Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Anh Phương - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 17/08/2016 20:36 GMT+7

VTV.vn - Chiều 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng.

Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực nhất là thương mại, đầu tư. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc tiếp Đại sứ Hồng Tiểu Dũng .

Tại cuộc gặp, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước Trung Quốc luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt - Trung trên mọi lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp; mong muốn, hai bên sớm ký kết việc thực hiện các thỏa thuận, ghi nhớ về hợp tác thương mại, kinh tế đã ký kết cũng như giải quyết những vấn đề tồn tại trong thương mại, đầu tư như dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng cũng bày tỏ mong muốn hai bên kiểm soát tốt các bất đồng về các vấn đề trên biển, không để những vấn đề này ảnh hưởng đến đại cục mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang tiếp tục phát triển tích cực. Thủ tướng đề nghị Đại sứ xúc tiến nhiều hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương Trung Quốc với phía Việt Nam để triển khai hiệu quả các nội dung hai bên đã thỏa thuận tại Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương. Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc trong quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đạt tiến triển mới, phát triển cân bằng, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển thời gian gần đây, hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc"; kiên trì giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở Biển Đông; cùng các nước ASEAN thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm xây dựng COC, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước