Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc ở vùng cao Kon Tum

Thu Hà (VTV8)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 11:07 GMT+7

VTV.vn - Chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nâng cao đời sống cho đồng bào địa phương.

Không còn phải vất vả lo từng bữa ăn hàng ngày như trước đây, gần 5 năm nay, gia đình ông A Lễ (làng Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã thoát khỏi diện hộ nghèo, có nguồn thu nhập khá ổn định từ cây cà phê và trồng tre lấy măng. Có được điều này là nhờ Đảng và Nhà nước hỗ trợ làm nhà ở, cây con giống và hướng dẫn khoa học kỹ thuật. Từ một hộ đói ăn, đói mặc nay gia đình A Lễ đã có gần 2 ha cà phê, tre điền trúc cùng với rẫy bắp, rẫy mỳ, mỗi năm cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng.

Để giúp bà con được thụ hưởng chính sách dân tộc của Trung ương và địa phương một cách toàn diện, các cấp chính quyền huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã tăng cường bám sát dân, bám sát từng dự án. Các chương trình hỗ trợ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ đã làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác, sản xuất manh mún, lạc hậu lâu nay của đồng bào dân tộc Mơ Nâm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo được giảm mạnh từ 69% năm 2010 nay xuống còn 21,7%, một con số khá ấn tượng ở huyện nghèo vùng cao này.

Thông qua những chính sách hỗ trợ thiết thực của Đảng, Nhà nước, giờ đây đường liên thôn, liên xã lầy lội mỗi khi mùa mưa đã không còn nữa, thay vào đó là hệ thống đường bê tông rãi khắp các buôn làng vùng sâu. 95% hộ dân đồng bào Mơ Nâm đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây cũng chính là đòn bẩy quan trọng, góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước