Thuốc lá lậu lũng đoạn thị trường

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/09/2017 20:51 GMT+7

VTV.vn - Thuốc lá nhập lậu hiện được bán và tiêu dùng công khai tại hầu hết các cửa hàng trên phạm vi toàn quốc.

Tháng 8 vừa qua, Văn phòng chính phủ đã phát đi thông báo của thủ tướng, yêu cầu Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cùng các Bộ, ngành địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các vụ việc, vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá.

Hầu như quận huyện nào tại TP.HCM cũng tồn tại các điểm bán thuốc lá ngoại nhập lậụ. Thế nhưng, quy mô và công khai nhất, phải kể đến 3 con đường ở 3 quận trung tâm.

Thống kê của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cho biết, trung bình 1 năm, các tỉnh miền Tây tiêu thụ hết khoảng 280 triệu bao thuốc lá lậu.

Dù đã bị lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy và phạt hành chính vì buôn bán thuốc lá lậu nhiều lần, nhưng vì mặt hàng này đem lại mức chênh lệch cao gấp 4,5 lần so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại, nên nhiều gian thương sẵn sàng bất chấp tất cả để kinh doanh mặt hàng có thể khiến họ thu về mức lợi nhuận chỉ sau ma túy.

Để tránh sự để ý của cơ quan chức năng, các gian thương đã đối phó bằng cách chỉ để vài bao tại quầy để bán cho khách lẻ, còn số lượng lớn được dấu kỹ ở một nơi bí mật, khi có khách hỏi mua sỉ mới mang ra.

Thuốc lá nhập lậu hiện được bán và tiêu dùng công khai tại hầu hết các cửa hàng trên phạm vi toàn quốc. Mỗi năm thuốc lá lậu làm thất thu ngân sách gần 10.000 tỷ đồng, lấy đi 20% thị phần thuốc lá điếu nội địa, lấy đi hàng triệu việc làm của người dân Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước