Thường trực Chính phủ họp bàn giải pháp ứng phó COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/03/2020 20:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: VOV

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh những giải pháp mang tính tiền khẩn cấp hiện nay thì phải chuẩn bị quy trình, giải pháp ứng phó khi có tình huống xấu hơn.

Chiều nay (31/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì 2 cuộc họp Thường trực Chính phủ về các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch bệnh COVID-19 trong cả nước, cũng như các chính sách bảo đảm an sinh xã hội đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã khẳng định, với các giải pháp được nêu trong Chỉ thị mới được Thủ tướng ban hành sáng nay, cả nước hiện đang ở tình trạng tiền khẩn cấp, nên việc cách ly toàn xã hội là để bảo đảm giãn cách xã hội ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Việc thực hiện mới chỉ dừng lại ở thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình. Chính phủ cũng chưa tính đến việc áp dụng phong tỏa các thành phố lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Việt Nam đang ở cấp độ 3 trong thang 5 cấp độ của dịch bệnh COVID-19 nhưng đến nay Việt Nam vẫn là một trong những nước kiểm soát được tốt nhất dịch bệnh. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình và tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, Chính phủ không thể chủ quan, mà phải có các phương án chủ động ứng phó với những tình huống xấu hơn, để không bị động, nhất là các phương án huy động nguồn lực. Đây là điều không ai muốn xảy ra, nhưng nếu xảy ra phải chủ động có các phương án ứng phó quyết liệt để bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của người dân.

Hỗ trợ tiền trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về gói hỗ trợ cho người lao động, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các Bộ nhất trí Chính phủ cần có ngay gói hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, nhằm bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người nghèo bị tác động của dịch COVID-19.

Việc Chính phủ sớm có Nghị quyết này là thể hiện việc Đảng và Nhà nước lo cho dân, nhất là những người nghèo, người yếu thế, dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của dịch bệnh, vì con người là mục đích cao nhất. Theo đó, Thường trực Chính phủ nhất trí sẽ trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ ngày 1/4 dự thảo Nghị quyết hỗ trợ bằng tiền trực tiếp cho 4 nhóm đối tượng bị giảm thu nhập bởi dịch COVID-19.

Dự kiến tổng mức hỗ trợ trực tiếp cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19 sẽ vào khoảng 28.000 - 30.000 tỷ đồng. Nguồn tiền được lấy từ tăng thu từ ngân sách của Trung ương và địa phương năm 2019, cũng như từ nguồn nguồn tiết kiệm không đi công tác nước ngoài của các địa phương và tiết kiệm trong đầu tư. Đây là thẩm quyền của Chính phủ và Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các tỉnh, thành phải chia sẻ trách nhiệm này với Trung ương và chịu trách nhiệm xác định đúng những người được nhận hỗ trợ.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp cũng cần phải có trách nhiệm chính trị và trách nhiệm xã hội cùng với nhà nước chia sẻ khó khăn với nhân dân, thông qua việc giảm giá viễn thông, Internet, nước sạch và giãn thời gian trả tiền điện.

Cùng với đề nghị người dân bình tĩnh không đi mua tích trữ lương thực thực phẩm vì mọi nguồn cung ứng trong phạm vi quốc gia đều đang được bảo đảm rất tốt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp bán lẻ bảo đảm cung cấp dồi dào hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất là ở những tỉnh, thành có dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

dịch COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước