Thượng viện Mỹ bác chương trình giám sát cá da trơn: Tin tốt cho Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/05/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết bác bỏ giám sát cá da trơn là tin rất tốt cho ngành cá da Việt Nam.

Đêm 25/5 theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp nước này. Đây được coi là chương trình mang tính bảo hộ mậu dịch cao, có thể gây thiệt hại lớn cho ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; làm giảm nguồn cung cá vào thị trường Mỹ và khiến người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ phải mua cá đắt hơn.

Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn được thông qua với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, bất chấp sự phản đối của các thượng nghị sỹ đại diện một số bang sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ. Để có hiệu lực, Nghị quyết bác bỏ Chương trình giám sát cá da trơn mà Thượng viện Mỹ mới thông qua cần phải được Hạ viện Mỹ tiếp tục thông qua và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật.

Trong khi còn phải chờ Hạ viện Mỹ thông qua cũng như Tổng thống Mỹ phê chuẩn, phía Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có những phản ứng đầu tiên xung quanh Nghị quyết này, cũng như sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước