Tích tụ ruộng đất ở Đồng Tháp: Còn nhiều vướng mắc

Đặng Công (VTV9)-Thứ hai, ngày 23/07/2018 21:06 GMT+7

VTV.vn - Quá trình thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất còn những khó khăn, vướng mắc khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp nản lòng.

Để khuyến khích người dân mở rộng sản xuất, từ năm 2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Nghị quyết số 138 về Hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất. Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình nếu tích tụ được từ 10ha đất trồng lúa liền kề trở lên, thời gian thuê đất tối thiểu là 5 năm, sẽ được hỗ trợ 5.000.000 đồng/ha/năm. Thế nhưng trên thực tế, việc nhận khoản tiền hỗ trợ là không dễ dàng vì còn rất nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Từ 70 ha lúa ban đầu, năm 2018, anh Khanh (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã thuê mướn, mở rộng lên thành 120 ha. Theo Nghị quyết 138, anh sẽ được hỗ trợ 600 triệu đồng/năm, nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được nguồn hỗ trợ này, bởi khi làm hồ sơ, chính quyền địa phương yêu cầu anh phải trình giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đã thuê để chứng thực hợp đồng thuê mướn.

Được biết, đa phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) của bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thế chấp cho ngân hàng. Vì vậy, bà con chỉ có thể cung cấp những bản photo, nhưng với bản photo này, chính quyền địa phương không thể xác nhận tính hợp pháp của mảnh đất mà người dân sẽ cho thuê.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu người thuê đất phải trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm chứng minh tính hợp pháp của mảnh đất đã cho thuê. Điều này sẽ có lợi cho người thuê nếu xảy ra tranh chấp. Nhưng với diện tích thuê mướn lên đến 192 ha, đại diện Công ty giống cây trồng Ninh Bình thừa nhận rất khó để tập hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hàng trăm hộ dân cho thuê đất.

Đến giữa tháng 7/2018, các doanh nghiệp, cá nhân ở tỉnh Đồng Tháp đã tích tụ được 1.000 ha đất trồng lúa. Nhưng khó khăn trong quá trình thực hiện khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp nản lòng.

Nghị quyết 138 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành nhằm khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp, tập thể tích tụ ruộng đất, mở rộng sản xuất. Những vướng mắc cần phải được xem xét, tháo gỡ để chính sách phát huy hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn.

Tích tụ ruộng đất và bài toán mưu sinh nào cho người nông dân? Tích tụ ruộng đất và bài toán mưu sinh nào cho người nông dân?

VTV.vn - Thời gian gần đây, đã có không ít các ý kiến lo ngại về cuộc sống của người nông dân trước chủ trương tích tụ ruộng đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước