Tiêm vaccine - Biện pháp chủ động tốt nhất để phòng bệnh sởi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Việc tiêm vaccine bao gồm tiêm chủng thường xuyên theo độ tuổi và tiêm chủng trong chiến dịch khi có nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Khảo sát tại một số địa phương cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều trẻ đã bị bỏ lỡ mũi tiêm sởi. Nếu không sớm tiêm bù, đây sẽ là nguy cơ có thể gây bùng phát dịch sởi trong những tháng cuối năm. Ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, nhiều gia đình đã đưa cho trẻ đi tiêm bù một số loại vaccine, trong đó vaccine phòng sởi được tiêm nhiều nhất.

Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp và có tốc độ lây nhiễm rất cao. Đặc biệt, trong điều kiện sống khép kín, hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh. 

Chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi năm 2018 - 2019 đã giúp Việt Nam ngăn ngừa được nguy cơ bùng phát dịch bệnh này. Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vaccine phòng sởi.

- Tiêm đủ mũi vaccine là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi.

- Người lớn chưa tiêm vaccine sởi cần chủ động đi tiêm vaccine sởi, sởi - Rubella, sởi - quai bị- Rubella tại các cơ sở y tế để tránh mắc bệnh.

Hơn 140.000 người thiệt mạng vì bệnh sởi do không được tiêm vaccine Hơn 140.000 người thiệt mạng vì bệnh sởi do không được tiêm vaccine

VTV.vn - WHO cho biết khoảng 142.300 người trên thế giới đã tử vong trong năm 2018 vì mắc bệnh sởi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước