Tiếp nhận hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước

Thạch Thông (Thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 19:00 GMT+7

Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

VTV.vn - Tỉnh Kampong Chnang của Campuchia đã tổ chức trọng thể Lễ bàn giao hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Ngày 30/6, tỉnh Kampong Chnang, Campuchia đã tổ chức trọng thể Lễ bàn giao hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia để đưa các liệt sỹ về với quê hương, đất mẹ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ngài Chhuor Chan Doeun, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chnang nhấn mạnh, tất cả những người dân Campuchia luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã sự hy sinh xương máu của mình để giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Ngài Chhuor Chan Doeun nhấn mạnh rằng, việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đưa về với quê hương không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân Campuchia.

Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và người thân của các liệt sỹ đã chân thành cảm ơn Nhà nước, Quân đội Hoàng gia, chính quyền các cấp và nhân dân Campuchia nói chung và nhân dân tỉnh Kongpong Chnang nói riêng đã tạo điều kiện giúp đỡ Quân khu 9 nhiệm vụ đặc biệt này.

Kể từ năm 2000 đến nay, 4 đội của Quân khu 9 đã tìm kiếm được 6.374 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, trong đó đội K90 tìm kiếm được 1.613 hài cốt trên trên hai tỉnh Kandal và Kongpong Chnang.

Tính đến thời điểm này, hai nước Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được gần 16.000 hài cốt liệt sỹ. Theo ước tính của Ủy Ban Chuyên trách hai nước, hiện còn khoảng 4.500 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia chưa được tìm thấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước