Bộ GTVT: Hà Nội có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu về ga ngầm C9 cạnh Hồ Gươm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/08/2018 08:43 GMT+7

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Hà Nội sẽ phải tiếp tục nghiên cứu để vừa đảm bảo công năng của ga C9, vừa đảm bảo việc bảo vệ di tích.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 30/8, trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Giao thông vận tải trước các ý kiến lo ngại ga C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 xâm phạm di tích hồ Gươm, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời quan điểm của Bộ về vấn đề này.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, ga C9 nằm trong khu bảo vệ 2 di tích Hồ Hoàn Kiếm, theo chức năng Bộ VH-TT&DL cần có ý kiến về quản lý các di tích và giải quyết việc này trên cơ sở đánh giá tác động môi trường, quản lý bảo vệ di tích... 

"Về tuyến đường sắt đô thị số 2, ga Thăng Long, tuyến Trần Hưng Đạo, đây là dự án trọng điểm quốc gia, do Hà Nội là cơ quan chủ quản đầu tư. Với vị trí ga thứ 9 trên tuyến, theo lập dự án của Hà Nội, chúng tôi cũng như các cơ quan bộ, ngành khác được tham vấn lấy ý kiến chuyên ngành. Theo chúng tôi, đây là việc làm hết sức thận trọng của Hà Nội, các ga đều được lựa chọn đánh giá về chuyên môn. Lựa chọn ga có những tiêu chí riêng, về thu hút hành khách, về thuận lợi trong vận tải… Cũng đã có những tính toán, tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, chính quyền, chuyên gia và các nhà khoa học, đã công khai lấy ý kiến của người dân.

Tuy nhiên có phần ga C9 nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích Hồ Hoàn Kiếm. Theo chức năng, Bộ VHTT&DL phải có ý kiến về việc quản lý các di tích. Việc giải quyết phần này, theo tôi, trên cơ sở đánh giá tác động, kể cả tác động của môi trường, tác động tới quản lý di tích, bảo vệ di tích, Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và có báo cáo đảm bảo ga đúng công năng vận tải nhưng cũng phải đảm bảo bảo tồn và trong quy định pháp luật cho phép", Thứ trưởng Đông nói.

Trước đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng cho rằng: Ga ngầm C9 được đặt gần đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu không chỉ vi phạm Luật Di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng không thể khắc phục đối với di sản, không gian văn hóa của trung tâm thủ đô. 


Công trình tuyến ngầm ga C9 có ảnh hưởng đến khu vực Hồ Gươm không? Công trình tuyến ngầm ga C9 có ảnh hưởng đến khu vực Hồ Gươm không?

VTV.vn - Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu công trình tuyến ngầm ga C9 có làm ảnh hưởng đến Tháp Bút và khu vực Hồ Gươm hay không?

VTV.vn - Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu công trình tuyến ngầm ga C9 có làm ảnh hưởng đến Tháp Bút và khu vực Hồ Gươm hay không?Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước