Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 21/05/2017 11:11 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí tuần qua đã có loạt bài viết để tiếp tục phát huy những giá trị của di sản tư tưởng của Người.

Ngày 19/5 là một ngày đặc biệt mà không người Việt Nam nào có thể quên được. Đó là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam. Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc trên thế giới đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, hết sức hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng.

Với sự tôn kính và lòng yêu mến của thế hệ đi sau dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với những bài viết về các hoạt động kỷ niệm trên khắp cả nước, báo chí tuần qua đã có nhiều bài bình luận, với những góc nhìn khác nhau để nêu bật những tư tưởng đã đưa Người trở thành biểu tượng của dân tộc.

Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Tiền phong: Chuyện Bác Hồ tiếp các nhà văn, nhà báo

Trong bài viết "Chuyện Bác Hồ tiếp các nhà văn, nhà báo" trên tờ Tiền Phong, tác giả đã ghi lại những câu chuyện của những nhà văn, nhà báo trong mỗi dịp được gặp Bác. Những câu chuyện giản dị mà tràn đầy cảm xúc về Bác đã cho thấy ở trong con người dù bận trăm công nghìn việc quốc gia ấy vẫn biết cách quan tâm đến từng con người. Và những nhà văn, nhà báo đã từng tiếp xúc với Bác cho rằng dạy con, tốt nhất là kể cho các con nghe những câu chuyện về Bác Hồ.

Đại đoàn kết: Xứng đáng là người đày tớ của nhân dân

Còn tờ Đại đoàn kết chú ý tới luận điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một luận điểm mới, đó là Đảng là người lãnh đạo, là người đày tớ của nhân dân. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước là đầy tớ của dân, từ Chủ tịch nước đến Chủ tịch làng xã đều là đày tớ thực sự trung thành của dân. Chế độ mới ra đời là nhờ vào sự hi sinh không bờ bến của nhân dân và do đó, quyền lực sẽ phải thuộc về nhân dân.

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại đó là một nước Việt Nam thoát khỏi chế độ thuộc địa nửa phong kiến để trở thành một quốc gia tự do, đang phát triển, hội nhập sâu rộng và có uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế. Thế nhưng cùng với đó, chúng ta không thể không nhắc tới một di sản vô cùng quý báu khác cho những thế hệ người Việt Nam sau này, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà trong đó có tư tưởng về xây dựng Đảng.

Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Nhân dân : Xin nguyện cùng người vươn tới mãi

Xã luận báo Nhân dân khẳng định trong tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về xây dựng Đảng có vị trí đặc biệt quan trọng. Sinh thời, Bác đã căn dặn, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Một Đảng phải dám thừa nhận khuyết điểm thay vì giấu giếm, phải thực hành dân chủ rộng rãi thường xuyên, nghiêm chỉnh phê bình, tự phê bình, củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII này đã chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong Đảng, đồng thời đề ra các giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch. Và trong nội dung xây dựng Đảng, cần phải học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quân đội nhân dân: Nâng cao nhận thức và hành động trong học tập

Báo Quân đội nhân dân khẳng định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ.

Sài Gòn Giải Phóng: Luôn vì lợi ích nhân dân

Cụ thể hơn, báo Sài Gòn Giải Phóng cho rằng việc học và làm theo Bác cần có sự đột phá về đạo đức, trách nhiệm công vụ và tinh thần phục vụ dân. Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí cần được đẩy mạnh; khắc phục những yếu kém, trì trệ của bộ máy. Điều này cũng cần được triển khai mọi lúc mọi nơi, gắn nói và làm, làm nhiều hơn nói.

Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ, đảng viên là sức mạnh của Đảng. Và cho đến nay, có thể khẳng định, tư tưởng đó vẫn đang tiếp tục được Đảng ta thực hiện một cách nghiêm túc. Đội ngũ cán bộ, đảng viên chân chính của Đảng đang đấu tranh trên cả hai lĩnh vực: chống tham nhũng và chống suy thoái. Những cán bộ tham nhũng, lãng phí, sai phạm, đã bị xử lý nghiêm minh; những bộ máy cồng kềnh trì trệ đang dần được tinh gọn; những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến đã được chỉ rõ và khắc phục. từ đó đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, và củng cố niềm tin nơi nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước