Tìm giải pháp hỗ trợ hơn 24.000 hộ dân di cư tự do

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 09/12/2018 13:19 GMT+7

VTV.vn - Sau 7 năm nữa, tình trạng di cư tự do cần phải chấm dứt.

Đây là yêu cầu vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị giữa Chính phủ với lãnh đạo 26 tỉnh, thành trong cả nước về các giải pháp ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên.

Trong vòng 12 năm qua, gần 67.000 hộ dân di cư tự do, chủ yếu ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Mặc dù số hộ di cư tự do đang giảm dần trong những năm gần đây, nhưng đến năm 2017 vẫn còn trên 300 hộ di cư vào Tây Nguyên, làm tăng số người di cư tự do phải ở tạm trong rừng, chưa được bố trí đất và được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Hiện xuất hiện mâu thuẫn là bà con chưa có có hộ khẩu thì không được cấp đất và nếu chưa có đất thì cũng không được cấp hộ khẩu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh di dân tự do là vấn đề lịch sử vì chỉ tính từ năm 1975 đến nay, dân số Tây Nguyên đã tăng từ trên 1 triệu người lên 5,5 triệu người, trong đó hơn một nửa là dân di cư. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, cả nơi đồng bào đi và nơi đồng bào đến, đều phải chủ động hơn nữa đối với vấn đề này vì phần lớn bà con phải bỏ quê hương ra đi là đồng bào dân tộc ít người và vì kế sinh nhai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương đến năm 2020 cơ bản phải giải quyết xong vấn đề hộ khẩu, đất đai của 22.000 hộ dân di cư tự do ở Tây Nguyên và hoàn thành 32 dự án phục vụ đồng bào di cư tự do đang triển khai dở dang, do 2 năm nay chưa được cấp vốn. Thủ tướng đồng ý sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để quyết định cấp 2.500 tỷ đồng triển khai các dự án này.

Đắk Lắk: Hàng loạt dự án ổn định dân di cư tự do bị dở dang Đắk Lắk: Hàng loạt dự án ổn định dân di cư tự do bị dở dang

VTV.vn - Tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt và triển khai 15 dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân di cư tự do tại 7 huyện nhưng hiện có 13 dự án thực hiện dở dang do thiếu vốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước