Tìm giải pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại các cảng biển

Việt Linh - Duy Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/07/2018 14:48 GMT+7

Hiện nhiều cảng biển lớn ở TP.HCM và Hải Phòng đang tồn đọng hàng nghìn container phế liệu.

VTV.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường và 6 Bộ, cơ quan có liên quan đã họp bàn các giải pháp xử lý phế liệu tồn đọng.

Liên quan đến việc xử lý một số lượng lớn container phế liệu được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam đang tồn đọng tại các cảng biển ở TP.HCM và Hải Phòng, sáng 12/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường và 6 Bộ, cơ quan có liên quan đã họp bàn các giải pháp xử lý trước mắt cũng như lâu dài đối với hoạt động này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất các đơn vị liên quan tăng cường rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu, chủ động chuyển các lô hàng phế liệu nhập khẩu về cảng có ít hàng tồn đọng, khẩn trương phân loại, xử lý các container phế liệu tồn đọng quá 90 ngày theo quy định pháp luật, kiên quyết yêu cầu các chủ hàng tái xuất các lô hàng vi phạm, hoặc tiêu hủy các lô hàng phế liệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận với các cơ sở sản xuất đã đáp ứng đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, công khai giấy xác nhận để các cơ quan Hải quan cửa khẩu sớm làm thủ tục thông quan. Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành sẽ đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương xây dựng và trình ban hành các văn bản liên quan đến bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu; quy định về vận tải biển, yêu cầu các chủ tàu, chủ vận tải biển chỉ được nhận những đơn hàng có giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu...

Hiện nhiều cảng biển lớn ở TP.HCM và Hải Phòng đang tồn đọng gần 6.000 container phế liệu, trong đó có một số lượng lớn quá thời hạn 90 ngày không làm thủ tục thông quan được xác định là vô chủ hoặc không đủ điều kiện nhập khẩu, đang gây ách tắc cảng biển và có nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cảng biển ùn ứ phế liệu nhập khẩu, Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra Cảng biển ùn ứ phế liệu nhập khẩu, Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra

VTV.vn - Trước tình trạng hàng ngàn container phế liệu tồn đọng tại các cảng biển, ngày 25/6, đoàn kiểm tra do Bộ TN&MT chủ trì đã kiểm tra, làm việc tại một số cảng biển ở TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước