Tìm hướng giải quyết cho hơn 200.000 sinh viên đang thất nghiệp

PV-Thứ ba, ngày 05/06/2018 14:49 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung trong phiên chất vấn sáng nay (5/6) đã đưa ra những biện pháp, lối thoát cho hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp.

Lo lắng về chất lượng đào tạo nguồn lực cũng như tháo gỡ khó khăn hiện nay trong việc bố trí việc làm lao động nhất là sinh viên vừa ra trường, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) đặt câu hỏi: "Theo báo cáo của Bộ trưởng chất lượng lao động còn thấp, làm năng suất lao động thấp so với các nước và khu vực xin Bộ trưởng cho biết biện pháp căn cơ giải quyết vấn đề trên?".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận nguồn nhân lực còn thấp, dẫn tới năng suất lao động thấp, mà nguyên nhân là do chưa theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu đào tạo bất hợp lý, chất lượng nguồn lực chưa đáp ứng về kỹ năng, điều kiện đảm bảo người làm việc từ môi trường làm việc (gồm thu nhập độ an toàn và mạng lưới an sinh) chưa cao.

Bộ trưởng cũng khẳng định: "Phải tập trung xử lý, giải quyết 215.000 sinh viên tốt nghiệp và người có trình độ đang thất nghiệp, tập trung đào tạo và đào tạo lại số đang làm việc nhưng có nguy cơ sa thải ở 3 lĩnh vực dày da, may mặc và công nghệ".

Cùng với đó, Bộ sẽ rà soát, tổ chức lại 1.954 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cùng với địa phương sắp xếp giảm 325 trường cao đẳng, 328 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp huyện trên nguyên tắc tích hợp, sáp nhập. "Những trường nào không tuyển sinh được trong ba năm qua có thể xem xét đóng cửa", ông Dung khẳng định.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Không có việc doanh nghiệp FDI sa thải lao động độ tuổi 30 - 35 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Không có việc doanh nghiệp FDI sa thải lao động độ tuổi 30 - 35

VTV.vn - Đây là khẳng định của của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khi được hỏi về hiện tượng các doanh nghiệp FDI có xu hướng sa thải lao động ở độ tuổi từ 30 - 35.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước