Loài ốc mà các ngư dân đã bắt và luộc ăn. (Ảnh: Dân trí)
Ba ngư dân tỉnh Thanh Hóa đã tử vong do ăn ốc biển trên thuyền khi đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã lấy mẫu ốc mà ba ngư dân đã ăn để làm xét nghiệm và tìm độc tố trong loại ốc này.
Ốc được nghiền nhỏ và chiết xuất lấy nước, sau đó lấy một lượng nhỏ để tiêm vào chuột. Chỉ 5 phút sau khi tiêm, chuột đã có biểu hiện co giật và 10 phút sau thì chết.
Các chuyên gia của Viện cho biết, lượng độc tố được tiêm vào chuột rất nhỏ nhưng đã gây tử vong nhanh chóng.
Các nghiên cứu cho thấy, nếu người khỏe chỉ cần ăn 5 đến 6 con ốc biển loại này, sau 30 phút đến 2 tiếng đã có triệu chứng ngộ độc cấp tính. Bệnh nhân suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút đến 8 tiếng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.