Tin giả tác động tới đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/03/2020 20:09 GMT+7

VTV.vn - Tin giả không chỉ khiến xã hội hoang mang mà còn tác động tiêu cực trực tiếp tới đội ngũ y bác sĩ đang chống chọi với bệnh dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh, sự hoành hành của tin đồn, tin không chính xác, thói hiếu kỳ hoặc cũng có thể là sự sợ hãi thái quá của một số người, vô hình trung khiến cho công tác phòng, chống dịch trở nên khó khăn. Không chỉ khiến xã hội hoang mang, thậm chí gây chia rẽ, mà còn tác động tiêu cực trực tiếp tới những người đang ngày đêm chống chọi với bệnh dịch.

Những bác sĩ ngày đêm chống dịch nói rằng: họ không sợ dịch, họ sẵn sàng vất vả, chấp nhận hy sinh để dập dịch, loại virus họ sợ nhất lúc này đó chính là virus tin giả.

Ngày 23/1, Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Đó là 2 cha con người Trung Quốc.

Tập trung điều trị cho 2 ca bệnh đầu tiên đặt ra thách thức và áp lực lớn cho các bác sĩ và nhân viên y tế ở đây nhưng còn một áp lực vô hình khác đè nặng lên họ. Đó là những tin đồn vô căn cứ về tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ lây lan của dịch bệnh này.

Các y bác sĩ ở đây cũng gặp không ít phiền toái khi bị người quen nhắn tin gọi điện thường xuyên để hỏi han tình hình các ca bệnh, hoài nghi về những thông tin được công bố chính thức. Những người vốn đã bận rộn và áp lực trong công việc nay càng mệt mỏi và áp lực hơn bởi những tin đồn vô căn cứ gây hoang mang dư luận.

Trong cuộc đua với tử thần để cứu sống người bệnh, bên cạnh những lời động viên, các y bác sĩ phải đối mặt cả với sự kỳ thị. Những thông tin bị thổi phồng, những lời đồn đại vô căn cứ về phương thức lây nhiễm, về số ca dương tính đã gieo rắc nỗi sợ hãi lên số đông người dân.

Trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay, các y bác sỹ không chỉ chiến đấu với dịch bệnh, mà còn phải chống đỡ với "miệng lưỡi cay độc của thế gian". Nén nỗi buồn và những áp lực không đáng có vào tận đáy lòng, mỗi ngày trôi qua, họ vẫn tiếp tục làm việc bởi họ hiểu, trong mọi hoàn cảnh, sứ mệnh cao cả của mình vẫn là cứu người.

Trong dòng chảy thông tin về dịch bệnh, rất nhiều người muốn được tham gia, thể hiện mình là người nhạy cảm với thời cuộc, có tác động đến xã hội nhưng thực tế lại dễ bị những đối tượng xấu dắt mũi, gây hại cho tình hình chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước