Tình cảm của kiều bào Pháp với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lê Hiệu - Nguyễn Nam (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/05/2018 10:36 GMT+7

VTV.vn - Với những kiều bào Pháp một lòng hướng về quê hương, vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác là dịp để bày tỏ lòng yêu nước và tình cảm với Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lâu nay đã là nguồn đề tài bất tận để Tiến sỹ sử học Thu Trang viết sách về Bác giới thiệu với bạn đọc Việt, rồi cũng tự mình viết lại bằng tiếng Pháp để xuất bản tại Pháp. Để viết được những cuốn sách đó, bà đã không quản ngại đi tìm kiếm những tư liệu tại khắp các sở lưu trữ tài liệu thuộc các tỉnh tại Pháp liên quan đến Đông Dương và các tỉnh Hải ngoại của Pháp thời bấy giờ, gặp gỡ hỏi chuyện những người đã có thời cộng tác và làm việc với Bác, cả người Pháp lẫn người Việt. Với bà, những cuốn sách về Bác được xuất bản tại Pháp là niềm tự hào của cá nhân nằm trong niềm tự hào của dân tộc.

"Tôi cũng như bao kiều bào tại Pháp hướng về đất nước, hướng về Tổ quốc, tự hỏi mình đã cống hiến được gì cho đất nước. Tôi có hân hạnh được viết những cuốn sách về Bác. Đối với tôi, những cuốn sách này là một điều tôi tự nhủ mình đã có những công trình lưu lại để cho thế hệ mai sau biết về các vị tiền bối đã ra đi như thế nào tìm nền độc lập tự do cho Tổ quốc", Tiến sỹ sử học Thu Trang - kiều bào Pháp chia sẻ.

Trong bức thư gửi bà con kiều bào Pháp năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhắn nhủ:

"Nay tôi và phái bộ sắp trở về nước, chúng tôi gửi lời chào và khuyên tất cả anh chị em Kiều bào:

1. Phải triệt để đoàn kết

2. Ra sức tuyên truyền và ủng hộ bằng mọi phương diện cho Tổ quốc

3. Thực hiện khẩu hiệu đời sống mới: Cần, Kiệm, Liêm, Chính

4. Mỗi người cần biết thạo một nghề để mai sau về nước giúp ích cho cuộc xây dựng nước Việt Nam mới".

Thực hiện lời căn dặn của Người, những thế hệ kiều bào Pháp đã xem đây là kim chỉ nam trong suốt cuộc đời.

Ông Nguyễn Văn Bổn - Hội Người Việt Nam tại Pháp nói: "Bác dặn mỗi người là một  Đại sứ của Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi cần phải thể hiện bản sắc tốt đẹp của Việt Nam trong cách sống của mình".

Gần 1 thế kỷ qua, thực hiện lời căn dặn của Người, Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp luôn hướng về quê hương, ủng hộ bằng mọi phương diện cho Tổ quốc và trên hết nuôi dưỡng tinh thần yêu nước với một tinh thần trước sau không đổi. Đó là lý tưởng vì Việt Nam mà Bác Hồ chính là Người đã thắp lên và truyền lại cho thế hệ sau.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Hôm nay (19/5), kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam (19/5/1890 - 19/5/2018).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước