Tình hình mưa lũ ở miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn rất căng thẳng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lũ lớn cuốn trôi tính mạng, nhà cửa; đất đá lở vùi lấp nhiều hộ dân, gây chia cắt đường sắt và nhiều tuyến đường bộ, đến tối 12/10, tình hình vẫn hết sức căng thẳng.

Cơn lũ dữ này diễn biến quá nhanh và mạnh khiến cho một số địa phương không kịp trở tay Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến thời điểm này đã có 54 người thương vong, 39 người mất tích do mưa lũ. Hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập nước. Gần 300 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Gần 50.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi và hơn 15.000 ha thủy sản bị thiệt hại.

Điều đáng lo ngại hơn là khi mưa chưa dứt, lũ vẫn đang tiếp diễn thì phía ngoài biển lại tiếp tục có một cơn bão mới đang hình thành. Vào 19h ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương tiếp tục nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu nạn, cứu hộ và chuẩn bị các biện pháp phòng chống để đối phó với cơn bão nếu đổ bộ vào nước ta.

Một loạt yếu tố bất ngờ và hiếm gặp đã xảy ra trong đợt mưa lũ ở miền Bắc và Bắc miền Trung. Các hình thế gây mưa lớn "gối nhau" xuất hiện, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào rạng sáng 10/10, ngay sau đó không khí lạnh xuống lệch Đông, khiến lớp gió Đông vừa dày, vừa mạnh dồn ẩm lớn từ biển vào.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/10, ông Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đã có những đánh giá, nhận định về trận lũ này.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước