Tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới Việt - Lào vẫn diễn biến phức tạp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/08/2019 15:05 GMT+7

VTV.vn - Tuyến biên giới Việt Nam - Lào là một trong những khu vực vô cùng phức tạp của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, trọng tâm là 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ma túy đang ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động hơn. Đó là đánh giá được đưa ra tại Hội nghị tổng kết trấn áp tội phạm ma tuý tuyến biên giới Việt Nam - Lào diễn ra sáng nay (20/8) tại Thanh Hóa. 

Chỉ trong 3 tháng, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ hơn 2.000 đối tượng với gần 1.600 kg ma túy tổng hợp. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động khép kín trên cơ sở quan hệ sẵn có giữa các dân tộc, họ hàng, anh em trong gia đình. Phương tiện vận chuyển ma túy thường là ô tô, xe máy, thậm chí đi bộ qua các đường tiểu ngạch hoặc đường mòn ở khu vực biên giới.

Thủ đoạn cất giấu ma túy chủ yếu trong các khoảng trống tự nhiên của các phương tiện giao thông như bình xăng, cốp xe, mũ bảo hiểm và đồ gỗ mỹ nghệ, các kiện hàng, thùng loa hoặc giấu ma túy bên trong cơ thể. Loại ma túy được phát hiện bắt giữ chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp "dạng đá", dạng viên nén và cá biệt 01 loại ma túy mới bị phát hiện là biệt dược được sử dụng làm thuốc giảm đau, tiền mê, tăng cường cho gây mê (dùng qua đường tiêm), sẽ gây ra tình trạng lệ thuộc thể chất hay còn gọi là quen thuốc sau khi dùng nhiều lần liên tiếp, việc ngừng thuốc đột ngột sau khi dùng dài ngày có thể dẫn đến gây nghiện như heroin. 

Trước tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới Việt Nam - Lào vẫn còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng của hai nước sẽ phối hợp thông tin chặt chẽ, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy xuyên quốc gia, không để tội phạm lợi dụng Việt Nam để vận chuyển ma túy đi các nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước