Tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị một cấp tại Đà Nẵng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 19:52 GMT+7

Quốc hội xem xét dự án Luật Cư trú (sửa đổi) và cho ý kiến về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 23/5, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.

Nhiều đại biểu đồng thuận với mô hình chính quyền đô thị của Đà Nẵng gồm một cấp. Đây là điểm mới phù hợp bởi thành phố Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, có diện tích tương đối nhỏ, tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao, số lượng đơn vị hành chính trực thuộc không nhiều.

Tuy nhiên, các đại biểu băn khoăn, việc chỉ tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm quyền đại diện, quyền làm chủ của người dân và cơ chế giám sát của HĐND đối với UBND cấp quận, phường và các cơ quan tư pháp quận.

Tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị một cấp tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

Do vậy, các đại biểu đề nghị, trong dự thảo Nghị quyết cần nghiên cứu làm rõ các quy định, qua đó tăng cường kiểm soát quyền lực như: làm rõ hơn về cơ cấu tổ chức HĐND thành phố để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quyền hạn như đã nêu trong nghị quyết.

Cũng trong phiên họp sáng 23/5, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đọc tờ trình về dự án Luật Cư trú sửa đổi. Đáng chú ý là Dự thảo luật bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú bằng sổ tạm trú, thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; cùng với đó là bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần các thủ tục hành chính có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú).

Dự thảo Đề án chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng Dự thảo Đề án chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng

Sáng 21/2, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về Dự thảo Đề án chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng trên cơ sở phù hợp với Hiến Pháp năm 2013.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước