Tôm chết tại TT-Huế do dịch bệnh từ nguồn giống

Minh Tây (VTV8)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân được xác định là do dịch bệnh từ nguồn giống và môi trường nuôi có nguồn bệnh chưa được xử lý từ các vụ trước.

Ngay sau khi xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt tại vùng trọng điểm nuôi tôm trên cát ở huyện Phong Điền và một số địa phương vùng đầm phá Tam Giang, ngành nông nghiệp TT-Huế đã triển khai các biện pháp xử lý và phòng ngừa lây lan, lấy mẫu tôm và nước để kiểm tra. Nguyên nhân được xác định là do dịch bệnh từ nguồn giống và môi trường nuôi có nguồn bệnh chưa được xử lý từ các vụ trước. Đến nay, đã có gần 50 ha diện tích tôm nuôi bị chết, trong đó hơn 34 ha bị bệnh đốm trắng.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết: "Ngay khi có ao nuôi bị bệnh, Sở đã cấp clorin để dập dịch khi phát hiện sự lây lan từ ao này qua ao khác. Chúng tôi buộc các hộ nuôi có tôm chết đóng cống không được xả nước ra bên ngoài, các thiết bị bên trong ao không được đưa ra bên ngoài".

Với những biện pháp trên, đến nay, tình trạng tôm chết trên địa bàn TT-Huế đã giảm đáng kể, giúp bà con nuôi trồng thủy sản yên tâm, tái tạo sản xuất. Việc xác định tình trạng tôm chết cũng là cơ sở để ngành nông nghiệp địa phương đưa ra những khuyến cáo phù hợp.

Ngăn chặn dịch lây lan chỉ là biện pháp đối phó trước mắt, về lâu dài, ngành nông nghiệp địa phương này cũng xác định, hướng bà con tới các quy trình nuôi sạch, nhất là vấn đề đảm bảo chất lượng nguồn giống và việc xử lý ao nuôi ngay từ đầu vụ.

TT-Huế: Người dân “treo ao” do tôm chết TT-Huế: Người dân “treo ao” do tôm chết

VTV.vn - "Treo ao", bỏ hoang ao nuôi đã và đang là thực tế ở các vùng nuôi tôm trên cát tại tỉnh TT-Huế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước