Tổn thương não vĩnh viễn do dùng ma túy kết hợp rượu bia, cần sa

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng ma túy kết hợp với các chất kích thích khác như bia rượu, cần sa... sẽ gây ngộ độc, tổn thương não vĩnh viễn, có thể chết người chỉ sau một thời gian ngắn.

Hầu hết ai cũng biết tác hại của ma túy lên sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng sử dụng ma túy có thể gây tổn thương não, thậm chí chết người rất nhanh do ngộ độc hoặc kiệt sức nếu sử dụng cùng các chất kích khác như rượu, bia, cần sa và hoạt động quá sức. Thời gian qua, vụ việc 7 người tử vong đột ngột tại một lễ hội âm nhạc do sử dụng ma túy đã dấy lên nhiều lo ngại trong dư luận.

TS. BS Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa khám bệnh, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương cho biết, trường hợp ma túy gây ra ngộ độc và chết người sau một vài giờ đồng hồ rất hiếm khi xảy ra, nhưng trong trường hợp người chơi ma túy đá kết hợp với rượu mạnh, cần sa, thuốc an thần, các loại ma túy tổng hợp khác… thì có thể gây ngộ độc và nguy kịch tính mạng. Vậy nên, thường những bệnh nhân bị sốc ma túy do sử dụng quá liều kết hợp uống rượu mạnh.

Bác sĩ Thu cho biết, người sử dụng ma túy, chất gây nghiện sau đó hoạt động quá sức như nhảy nhót, hát hò quá khích sẽ khiến cho cơ thể mất nước, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể và gây ra tử vong. Các triệu chứng của bệnh nhân xuất hiện có thể dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào mức độ sử dụng và ngưỡng chịu đựng của cơ thể.

Bác sĩ Thu khuyến cáo những loại ma túy thế hệ mới hiện nay có tác hại rất khôn lường và khó có thể lường trước được hậu quả. Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ cho rằng dùng thử một lần sẽ không nghiện. Nhưng ít biết được dù dùng ma túy tổng hợp một lần cũng có thể gây ra những tổn thương não không phục hồi. 

Theo bác sĩ Thu, người sử dụng ma túy đá sẽ mất đi những chức năng của trí não gây ra mất trí, trí tuệ không minh mẫn, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Thậm chí bệnh nhân có thể sẽ gặp phải những biến chứng của mất trí, rối loạn nhận thức, suy giảm nhận thức.

Bản thân mỗi bạn trẻ cần ý thức được sức khỏe cho bản thân, bên cạnh đó các gia đình đặc biệt là cha mẹ cần quan tâm sát sao con em mình để có thể giúp các em nhận ra sự sai trái khi dùng ma túy và cần tránh xa chất nguy hiểm này để tránh hối hận về sau khi đã quá muộn.

Trong trường hợp gặp nạn nhân bị sốc ma túy, người dân cần nhanh chóng gọi xe cứu thương. Trong lúc chờ xe tới cần duy trì hơi thở cho nạn nhân bằng cách tạo không gian thông thoáng, nới lỏng quần áo. Nếu nạn nhân không thở được cần phải hồi sức ép tim thổi ngạt cho nạn nhân, khi nạn nhân đã tỉnh cho nên cho nằm ở tư thế an toàn (nghiêng người) chờ đợi xe cấp cứu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước