Nước mắm Nam Ô vang danh gần xa bởi vị mặn mòi của vùng biển miền Trung. Bí quyết là "3 cá, 1 muối". Nước mắm được làm hoàn toàn thủ công và được ủ ròng trong một năm để tinh chế ra loại mắm ngon nhất.
Ra đời từ rất sớm, song hành với nghề đi biển, nhưng đến cuối thế kỷ 19, nghề làm nước mắm ở Nam Ô mới thật sự phát triển. Và cũng phải khó khăn lắm người làng mới duy trì được loại gia vị đặc biệt này cho đến tận bây giờ.
Việc làng nghề nước mắm Nam Ô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể sẽ giúp ngôi làng cổ xưa nhất nhì của người Việt ở xứ Đàng Trong này không dần bị lãng quên trong dòng chảy hiện đại. Giữ nghề để giữ di sản vẫn là ý thức của người dân làng từ bao năm nay, cha truyền con nối. Thế nhưng phát huy được giá trị di sản này xứng tầm di sản thì rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng và của các Sở ngành và chính quyền các cấp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!