Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 20:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng 6/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng XIII.

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tiểu ban Văn kiện gồm 56 đồng chí, trong đó bao gồm tất cả các các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành Trung ương.

Từ sau Hội nghị Trung ương 10 tháng 5/2019 đến nay, thường trực Tiểu ban Văn kiện và Thường trực Tổ Biên tập đã thực hiện Kế hoạch xây dựng dự thảo Báo cáo Chính trị và Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011. Hai dự thảo báo cáo này được trình lên Tiểu ban Văn kiện tại cuộc họp ngày hôm nay (6/9).

Các thành viên Tiểu ban Văn kiện đã cho ý kiến vào hai dự thảo, trong đó tập trung vào các vấn đề: đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và diện mạo đất nước qua 35 năm đổi mới; tầm nhìn và định hướng phát triển; định hướng tiếp tục đổi mới, phát triển các lĩnh vực trọng yếu; các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá phát triển.

Các thành viên Tiểu ban còn cho ý kiến về những vấn đề, nội dung mới hoặc còn có ý kiến khác nhau như kết cấu 15 vấn đề, quan điểm, chỉ đạo; mục tiêu phát triển; một số nhận thức mới về văn hóa, xã hội, các khâu đột phá phát triển...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tổ biên tập, thường trực tổ biên tập sau một thời gian ngắn đã hoàn thành khối lượng công việc để trình Tiểu ban dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011.

Nêu những gợi ý đóng góp để dự thảo báo cáo chính trị mang tầm khái quát cao lên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng về đánh giá nhiệm kỳ 5 năm vừa qua nên nhấn trọng tâm và nhìn lại 10 năm, thậm chí có thể tổng quát nhìn lại hơn 30 năm đổi mới để báo cáo chính trị vừa có tầm khái quát, vừa liên quan đến định hướng chiến lược ở tầm Cương lĩnh.

Nhận định việc xử lý 8 mối quan hệ lớn nêu trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung phát triển năm 2011), quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; quan hệ giữa kinh tế thị trường và định hướng XHCN; quan hệ giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất XHCN; quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; quan hệ giữa xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc XHCN; quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; quan hệ giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ…

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước yêu cầu trong 2 dự thảo phải nêu rõ được thời gian qua đã xử lý các mối quan hệ như thế nào, đang vướng cái gì, sắp tới nên làm thế nào để giải quyết 8 mối quan hệ cơ bản này. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh giải quyết 8 mối quan hệ cơ bản này phải có cái nhìn biện chứng không thể làm ào ào, nhấn mặt này lại hỏng mặt khác, không cực đoan, không phiến diện, không cực tả cực hữu.

Cũng tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu những nhận định đánh giá trong báo cáo chính trị phải đồng bộ với báo cáo kinh tế xã hội và báo cáo xây dựng đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý trong quá trình đóng góp vào các văn kiện trình Đại hội, Tiểu ban Văn kiện luôn trân trọng những ý kiến của các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các nhà nghiên cứu, trí thức có chuyên môn, tâm huyết với đảng với đất nước.

Sau cuộc họp này, tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên, trên cơ sở chỉ đạo của Tiểu ban, dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 sẽ tiếp tục được hoàn thiện trình Bộ Chính trị trong tháng này và trình Hội nghị Trung ương 11 khóa XII dự kiến vào tháng 10 tới đây.

Tiểu ban Văn kiện làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Tiểu ban Văn kiện làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

VTV.vn - Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để báo cáo Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước