Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không ngập ngừng trong công tác phòng chống tham nhũng

Phương Mai - Tô Dũng - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/01/2019 19:44 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

VTV.vn - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng không ngập ngừng trong công tác phòng chống tham nhũng.

"Vừa qua làm tốt rồi, năm nay phải làm tốt hơn, không có dừng lại, không có ngập ngừng gì cả. Đường đi rõ rồi, kinh nghiệm có rồi, biện pháp có rồi, thanh bảo kiếm Đảng, Nhà nước trao cho rồi, ta phải tiếp tục làm…" - đây là yêu cầu đặt ra của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đối với nhiệm vụ trong năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhất trí với những kết quả nổi bật mà trong năm 2018 và nửa nhiệm kỳ qua công tác phòng chống tham nhũng đạt được, đặc biệt là công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật về phòng chống tham nhũng đã mang tính lâu dài và bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao công tác thanh tra, kiểm tra, truy tố, xét xử các vụ án khá đồng bộ, khắc phục tình trạng xử án treo, có bước tiến trong thu hồi tài sản, đặc biệt đã xử nhiều vụ đại án công khai. Điều này có tác động rất lớn đối với người dân, tạo niềm tin vì người dân dễ thấy số lượng các vụ đại án, thấy kết quả cụ thể ngay.

Có được những kết quả như trên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng đó là do sự đồng lòng quyết tâm của Đảng, của cả hệ thống chính trị, những kinh nghiệm đã được Ban chỉ đạo rút ra trong quá trình làm việc, cũng sự phối hợp nhịp nhàng có trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự ủng hộ khích lệ của nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tán thành với báo cáo của Ban chỉ đạo như phấn đấu đến hết nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành một bước về xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng"; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng kinh tế đã được khởi tố, điều tra; kịp thời phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc mới.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 21 vụ án, truy tố 22 vụ án, xét xử sơ thẩm 27 vụ án, xét xử phúc thẩm 10 vụ án và kết thúc xử lý đối với 43 vụ việc theo kế hoạch Ban chỉ đạo theo dõi; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân, báo chí trong phòng chống tham nhũng...

Phòng chống tham nhũng: 'Mắt xích nào hỏng phải thay ngay' Phòng chống tham nhũng: "Mắt xích nào hỏng phải thay ngay"

VTV.vn - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Khâu nào yếu thì ta phải chấn chỉnh, mắt xích nào hỏng ta phải thay ngay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước