Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Phương Mai - Chu Tuấn - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 20:15 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc làm việc ở tỉnh Quảng Ninh

VTV.vn -Chiều 13/4 và sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại Quảng Ninh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại...

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc làm việc này là đánh giá việc Quảng Ninh đang quyết liệt thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Cùng đi với Tổng Bí thư có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị , Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương và nhiều lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khảo sát một số cơ sở của địa phương đang triển khai thực hiện các mô hình thí điểm nhằm cải cách hành chính, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước. Tỉnh Quảng Ninh hiện là một trong số những địa phương đi đầu cả nước tích cực và chủ động thực hiện những mô hình thí điểm nêu trên, bước đầu ghi nhận những kết quả đáng khích lệ.

Chiều 13/4, tại Thành phố Uông Bí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tìm hiểu mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung trong khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội. Mới đi vào hoạt động từ đầu năm đến nay nhưng mô hình này đã làm gọn nhẹ bộ máy giúp việc như: chung cơ sở làm việc, các bộ phận trước kia giúp việc riêng cho từng cơ quan đoàn thể nay đã được thu gọn về một mối, tiết kiệm được biên chế với việc sử dụng chung tài khoản, kế toán, thủ quỹ, lái xe… Sự tinh gọn của mô hình này đã bước đầu tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả tham mưu và hoạt động, đội ngũ cán bộ có tính chuyên môn hóa cao hơn.

Tổng Bí thư cũng đã đến thăm Trung tâm hành chính công của Thành phố Uông bí. Với việc áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng thống nhất cơ sở dữ liệu một cửa điện tử ngay từ cấp xã, Trung Tâm hành chính công của Thành phố đã rút gọn thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ của người dân với thời gian ngắn nhất, thủ tục đơn giản, công khai các danh mục thủ tục hành chính. Trong 2 năm trở lại đây, Trung tâm hành chính công đã tiếp nhận trên 54 ngàn hồ sơ, trong đó đã giải quyết trước thời hạn đạt 98% , mức độ hài lòng của người dân đạt trên 94%.

Tổng Bí thư cũng đến thăm phường Nam Khê cũng là nơi đang thực hiện việc nhất thể hóa các chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường.

Sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm Trạm Y tế phường Quảng Yên thị xã Quảng Yên - với chức năng chỉ còn là y tế dự phòng. Với mô hình này, thay vì số tiền dàn trải đầu tư cho nhiều trạm y tế xã, phường trên cùng một địa bàn thì bệnh viện huyện sẽ được đầu tư trang thiết bị y tế và nhân lực tương xứng nhằm giải quyết việc khám chữa bệnh cho người dân, lúc đó các trạm y tế xã chỉ còn chức năng y tế dự phòng. Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy mô hình này phát huy hiệu quả nếu ở những địa bàn gần trung tâm huyện.

Một mô hình sáp nhập các cơ quan có những tương đồng về mặt chức năng, nhiệm vụ cũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm là Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thị xã Quảng Yên được sáp nhập giữa Trạm Thú y, Trạm bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn với Trạm Khuyến nông thuộc Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên. Trước kia với 3 đầu mối rải rác do các cơ quan khác nhau quản lý, các trung tâm vừa bị chồng chéo về mặt chức năng, bộ máy lại cồng kềnh, nay sáp nhập thành một đã giải quyết được các hạn chế nêu trên.

Những việc làm quyết liệt của Quảng Ninh trong thời gian qua, thí điểm nhiều mô hình sắp xếp lại bộ máy quản lý nhà nước là một trong những nội dung quan trọng tại cuộc làm việc giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh vào chiều 14/4. Tổng Bí thư nhấn mạnh Đề án 25 của tỉnh ủy Quảng Ninh "đổi mới phương thức, nâng cao năng lực và sức chiên đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế" đã cụ thể hóa những chủ trương, Nghị quyết mà Trung ương thống nhất từ lâu. Nhấn mạnh đây là chủ trương đúng và nhất thiết phải làm nhưng Tổng Bí thư cũng phân tích khi thực hiện những mô hình thí điểm, ví dụ như nhất thể hóa các chức danh người đứng đầu cấp xã cấp huyện cũng sẽ xuất hiện những nguy cơ đòi hỏi phải hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những kết quả bước đầu của tỉnh Quảng Ninh làm cho bộ máy chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng tinh gọn, hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn. Tổng Bí thư cho rằng việc thí điểm các mô hình này là công việc mới, khó, phức tạp, nhạy cảm và không đơn giản.

Tại cuộc làm việc chiều 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội thời gian qua có những bước phát triển tích cực, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 85 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 1,3%. Quảng ninh phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những trung tâm kinh tế của miền Bắc và cả nước,có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp hiện đại là trung tâm du lịch quốc tế, với hai đột phá là Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Điểm đáng chú ý là Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo các hình thức đối tác công - tư (PPP) để huy động hơn 32.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng. Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đang thực hiện cải cách hành chính theo hướng tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước.

Đánh giá cao những thành tựu của Quảng Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một trong những thế mạnh của tỉnh là năng động sáng tạo, luôn suy nghĩ tìm tòi nhiều ý tưởng, đề xuất những mô hình mới để cụ thể hóa những chủ trương nghị quyết của Đảng rất hiệu quả vào cuộc sống. Tổng Bí thư nhấn mạnh triển vọng phát triển của Quảng Ninh rất sáng sủa nhưng không được chủ quan, phải tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn, hành động theo quy luật khách quan để phát huy tiềm năng, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh khác biệt của địa phương tạo nên những bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trước đó, vào sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi khảo sát một số công trình hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh, thăm công trình xây dựng cầu sông Chanh và mô hình đê xung yếu ngăn mặn đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên.

Nhân dịp kỷ niệm 728 năm chiến thắng Bạch Đằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn tại Di tích quốc gia đặc biệt- di tích lịch sử Bạch Đằng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước