Tổng kiểm tra ma túy với lái xe kinh doanh vận tải

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/01/2019 16:10 GMT+7

VTV.vn - Mục đích của đợt kiểm tra tăng cường này là để phát hiện, ngăn chặn lái xe dương tính với ma túy dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nhiều lái xe container đã bị phát hiện có sử dụng ma tuý trong đợt kiểm tra ngày 14/1 của lực lượng liên ngành quận Thủ Đức, TP.HCM tại các điểm ra vào cụm cảng Phúc Long ICD và cảng Thủ Đức Depot.

Đợt kiểm tra nằm trong kế hoạch tổng thể của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức khám, kiểm tra ma túy trong máu, nước tiểu của tất cả các lái xe khách, xe container trong tháng 1/2019. Mục đích của đợt kiểm tra tăng cường này là để phát hiện, ngăn chặn lái xe dương tính với ma túy dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông. Những tài xế xe khách và xe container sẽ được kiểm tra trước tiên.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ siết lại hoạt động thanh, kiểm tra lái xe sử dụng rượu bia, ma túy và quản chặt về thời gian lái xe tối đa, không quá 4 tiếng liên tục, theo đúng quy định của pháp luật.

Đợt kiểm tra này được thực hiện sau khi xảy ra một loạt các vụ tai nạn giao thông do xe container gây ra, trong đó nhiều trường hợp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, mà một trong những nguyên nhân là lái xe sử dụng heroin.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với lái xe kinh doanh vận tải là một trong những điều kiện bắt buộc và đã được quy định cụ thể trong các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động này lâu nay được làm một cách hình thức, thậm chí nhiều lái xe chỉ cần bỏ ra mấy chục nghìn đồng là có thể mua được giấy khám sức khỏe.

Vậy việc khám, kiểm tra sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải thời gian tới cần phải siết chặt như thế nào? Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với ông Bùi Danh Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước