Tổng thống Donald Trump gợi nhắc tinh thần Hai Bà Trưng trong bài phát biểu tại APEC 2017

PV-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 18:50 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến khán phòng phải bất ngờ khi nhắc đến Hai Bà Trưng.

Hôm nay (10/11), sau khi đến Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana.

Trong phần cuối bài phát biểu của mình, ông Donald Trump đã khiến khán phòng phải bất ngờ khi nhắc đến hai người anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh về tinh thần độc lập và tự do xuyên suốt lịch sử nước Mỹ và liên hệ đến lịch sử Việt Nam.

"Ở Mỹ, cũng như tất cả các quốc gia đã giành và bảo vệ chủ quyền dân tộc, chúng tôi hiểu rõ không có gì quý hơn quyền được sinh ra, sự độc lập và tự do của mình. Điều đó đã dẫn dắt chúng tôi suốt lịch sử nước Mỹ và truyền cảm hứng để chúng tôi hy sinh và tiến bộ. Đó là lý do hôm nay, hàng trăm năm sau sau chiến thắng của cuộc khởi nghĩa ở Mỹ, chúng tôi vẫn nhớ đến câu nói của Tổng thống thứ 2 của nước Mỹ John Adams. Trước khi qua đời, nhà yêu nước này đã được hỏi về suy nghĩ của ông trong dịp kỷ niệm 50 năm nước Mỹ giành tự do. Ông ấy đã trả lời là ‘Độc lập vĩnh viễn’. Đó là tình thần đã cháy trong con tim của mọi người dân yêu nước và mọi quốc gia" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Donald Trump khẳng định người Việt Nam đã có tinh thần độc lập dân tộc không chỉ 200 năm mà suốt hàng nghìn năm qua, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào năm 40.

"Những người anh hùng dân tộc đã trả lời những câu hỏi vĩ đại về tương lai và thời đại của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta là ai và kêu gọi chúng ta cần phải làm gì. Chúng ta có đủ sức mạnh để nâng dân tộc của mình và cả thế giới lên một tầm cao mới mà chúng ta chưa bao giờ đạt được. Chúng ta hãy lựa chọn một tương lai của chủ nghĩa yêu nước, sự phồn vinh và lòng tự hào dân tộc. Chúng ta hãy lựa chọn sự thịnh vượng và tự do thay cho nghèo đói và tôi tớ. Chúng ta hãy lựa chọn một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở cửa và tự do" - Tổng thống Mỹ kêu gọi.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Ông Donald Trump chia sẻ: "Chúng ta sẽ không bao giờ quên rằng, dù thế giới có rộng lớn với nhiều điểm đến, nhiều giấc mơ và nhiều con đường nhưng sẽ không nơi nào như nhà mình. Hãy bảo vệ quê hương và yêu quê hương của mình hôm nay và mãi mãi về sau".

Khá trùng hợp khi trong bài phát biểu vào tháng 5/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đề cập đến hình tượng Hai Bà Trưng để ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: "Từ thời đại Hai Bà Trưng đến nay, người phụ nữ Việt Nam luôn mạnh mẽ, tự cường và giúp đất nước Việt Nam tiến lên phía trước". Bên cạnh đó, ông Barack Obama cũng nhiều lần trích dẫn các chi tiết, nhân vật trong lịch sử - văn hóa Việt Nam như truyện Kiều, thơ Thần…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước