Tổng thống Iran thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Nhóm phóng viên của Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2016 13:51 GMT+7

VTV.vn - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hassan Rouhani đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày (từ 5 - 7/10).

Sáng 6/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hassan Rouhani tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và quyết tâm của các vị lãnh đạo Iran trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, trong những năm qua, Việt Nam và Iran đã duy trì trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác về kinh tế. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt hơn 106 triệu USD, với các mặt hàng chính như đá xây dựng, chè, hạt điều, phân bón, chất dẻo nguyên liệu, khí đốt hóa lỏng. Hai bên cũng đã ký nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: thủy sản, công nghệ, ngân hàng, hải quan và vận tải biển và đường không.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước