Tổng thống Obama khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/05/2016 14:05 GMT+7

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

VTV.vn - Cách đây ít phút, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có buổi nói chuyện với sinh viên, trí thức trẻ và doanh nhân trẻ Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của Chính phủ Việt Nam, sự thân thiện của nhân dân Việt Nam và bày tỏ ấn tượng mạnh đối với đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, ông khẳng định tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

"Trong chuyến thăm này, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện. Sự thân thiện đã chạm tới trái tim của tôi. Nhiều người vẫy tay chào thân thiện và tôi rất vui về điều đó. Hôm qua, tôi tới thăm phố cổ và ăn một số món ăn, như bún chả" - Tổng thống Obama cho biết.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng đã đề cập tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam, dù đã trải qua những thời điểm khó khăn trong lịch sử nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững. Tổng thống Obama đã bày tỏ ấn tượng trước ý chí độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam.

"Tôi trân trọng lịch sử hào hùng của Việt Nam với văn minh lúa nước, những cánh đồng hàng nghìn năm tuổi, với văn minh trống đồng. Hà Nội cũng đã tồn tại bên dòng sông Hồng hàng nghìn năm. Văn Miếu là bằng chứng về kiến thức của người Việt Nam.

Sau nhiều thế kỷ, vận mệnh của người Việt Nam đã bị nhiều nước can thiệp song tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam như Lý Thường Kiệt đã được ghi lại 'Sông núi nước Nam vua Nam ở'' - Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng đã đề cập nhiều vấn đề chủ quyền quốc gia. Theo Tổng thống Obama, mọi quốc gia trên thế giới đều phải vận động theo trật tự, không có một nước lớn nào có thể gây ảnh hưởng sức ép tới các nước nhỏ và khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và ông cũng nhấn mạnh, mọi vấn đề cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Trong phần còn lại của bài phát biểu, Tổng thống Barack Obama đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam, những thành tựu về kinh tế. Tổng thống Barack Obama cũng đồng thời nhấn mạnh về quan hệ giữa hai nước vì những nỗ lực của hai nước trong giải quyết hậu quả chiến tranh như bom mìn, tẩy độc da cam, tìm kiếm hài cốt binh lính thiệt mạng trong chiến tranh.

Tổng thống Barack Obama còn đề cập đến những thành tựu trong hợp tác kinh tế giáo dục giữa hai nước về tiềm năng phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai vì sự thịnh vượng của mỗi nước, vì hòa bình của khu vực và thế giới.

Video bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia:

Phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama

Tổng thống Obama xúc động trước sự thân thiện của người dân Việt Nam Tổng thống Obama xúc động trước sự thân thiện của người dân Việt Nam

VTV.vn - Trong bài phát biểu của mình tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tổng thống Hoa Kỳ Obama hài hước đề cập về sự thân thiện của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước