Tổng thống Obama: Năng lực thế hệ trẻ thúc đẩy vị thế của khu vực lên tầm cao mới

Phương Mai, Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 20:21 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Obama tin tưởng những công việc các bạn trẻ đang và sẽ làm đem lại những hy vọng về tương lai cho ASEAN cũng như thế giới.

Tại TP.HCM, hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là cuộc nói chuyện và đối thoại giữa Tổng thống với các thành viên Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) cùng khoảng 600 bạn trẻ Việt Nam. Thân thiện và cởi mở, những chia sẻ của Tổng thống Obama từ những vấn đề mang tính toàn cầu đến những mối quan tâm đời thường của giới trẻ hiện nay đã để lại những ấn tượng sâu sắc.

Tổng thống Barack Obama cho biết, trong các chuyến công du nước ngoài, bên cạnh những cuộc gặp gỡ chính thức với các chính khách, nhà lãnh đạo cấp cao, ông luôn dành thời gian để gặp gỡ các bạn trẻ vì năng lực của thế hệ trẻ luôn là yếu tố thúc đẩy vị thế của khu vực lên tầm cao mới. Tổng Thống Obama tin tưởng những công việc các bạn trẻ đang và sẽ làm đem lại những hy vọng về tương lai cho ASEAN cũng như thế giới.

Tổng thống Barack Obama cũng đã nói về ý nghĩa chương trình Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á được ông phát động cách đây 3 năm, nhằm kết nối các bạn trẻ độ tuổi 18 - 35 đến từ 10 nước Đông nam Á với mục đích tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối thanh niên trong ASEAN trước các thách thức khu vực và toàn cầu. Năm 2015 và 2016, Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á dành 250 suất học bổng cho các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á.

Lấy ví dụ những bạn trẻ Việt Nam mà Tổng thống Obama từng biết như Đặng Trần Ngọc Ngân giúp trẻ khuyết tật đường phố, Lê Xuân Lộc làm việc ở Đại học Quốc gia TP.HCM với mong muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân hay người phụ nữ Mỹ gốc Việt Elizabeth Phu hiện là cố vấn Nhà Trắng…, Tổng thống Obama đã khích lệ các bạn trẻ theo đuổi những ước mơ và cống hiến cho xã hội.

Các bạn trẻ trong cuộc giao lưu với Tổng thống Obama ấn tượng với cuộc đối thoại thẳng thắn cởi mở của người đứng đầu nước Mỹ.

Câu chuyện giữa Tổng thống Obama và giới trẻ Việt Nam không chỉ là biến đối khí hậu, khởi nghiệp, kinh tế, TPP mà còn là những mối quan tâm của giới trẻ như nghệ thuật. Theo cảm nhận của Tổng thống Obama đó cũng là cách để mọi người gần gũi nhau hơn.

Ngay sau khi kết thúc cuộc nói chuyện với giới trẻ Việt Nam, Tổng Thống Barack Obama đã rời TP.HCM kết thúc 3 ngày chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trưa 25/5, Tổng thống Obama đã lên đường thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước