Tour du lịch 0 đồng nói chung đều có hành vi tiêu cực

T.K-Thứ năm, ngày 06/06/2019 12:57 GMT+7

Tour du lịch 0 đồng. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, tour du lịch 0 đồng có thể cắt chương trình của du khách, chủ yếu đưa du khách vào những nơi mua sắm thay vì đi du lịch.

Tour du lịch 0 đồng đang là vấn nạn ở Việt Nam hiện nay. Hệ lụy của các tour du lịch 0 đồng là các công ty giao dịch bằng ngoại tệ và có hệ thống khép kín từ nhà hàng, khách sạn, vận tải do nước ngoài núp bóng điều hành dẫn đến thất thu thuế, lợi nhuận ở lại nước ngoài còn Việt Nam phải gánh chịu chi phí bảo vệ môi trường, an ninh trật tự.

Đối với du khách, do bị cắt giảm thời gian nghỉ tại khách sạn, ăn những bữa rẻ tiền, bị ép buộc vào các cửa hàng mua sắm với giá cao gấp nhiều lần thị trường, sau khi biết bị lừa đã lên mạng nói xấu Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Sau khi nêu thực trạng, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc hội. "Với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Bộ VH-TT&DL đã tính toán cụ thể thiệt hại hàng năm của vấn nạn này đối với nước ta như thế nào? Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình và giải pháp chủ yếu để khắc phục tình trạng này?".

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, đối với tour du lịch 0 đồng, đây là một vấn đề mà ngành du lịch cũng như toàn xã hội đã có rất nhiều giải pháp để xử lý.

"Tour du lịch 0 đồng có nghĩa là một tour giá rẻ, dưới giá thành rất nhiều. Thực ra, chúng ta cũng đi du lịch giá rẻ rất nhiều, đến những mùa thấp điểm chúng ta vẫn đi du lịch giá rẻ, bởi có nhiều chiến lược cạnh tranh của các công ty. Tuy nhiên, giá rẻ ở đây nói chung là có những hành vi tiêu cực, có thể cắt chương trình của khách du lịch, đưa khách du lịch vào những nơi mua sắm là chủ yếu, chứ không phải đi du lịch. Chúng ta phải kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng", Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá.

Tour du lịch 0 đồng nói chung đều có hành vi tiêu cực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Báo cáo với đại biểu Xuân cũng như cử tri cả nước về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: "Trước hết, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan quản lý du lịch của các nước đưa khách đến để cùng với nhau quản lý tour du lịch này bởi vì chính các nước đưa khách đến cũng rất phản đối các tour du lịch 0 đồng vì làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước họ.

Thứ hai, chúng ta phải tuyên truyền để khách du lịch hiểu được những tiêu cực của các tour du lịch 0 đồng. Đối với công tác quản lý nhà nước, chúng ta phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các công ty, các hướng dẫn viên thực hiện tour du lịch 0 đồng này. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để xử lý tận gốc tour du lịch 0 đồng".

"Tour du lịch 0 đồng thì họ lấy ở đâu vì đến thì phải ở khách sạn, phải ăn uống. Người ta có thể đưa vào các cửa hàng mua sắm và các cửa hàng này khi khách đến sẽ bán với giá rất cao, có thể hàng chất lượng thấp. Họ lấy từ nguồn này để bù đắp lại cho việc du lịch 0 đồng hoặc cắt giảm các chương trình du lịch. Đó là các biện pháp vừa rồi ngành du lịch đã triển khai", Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhìn nhận.

"Có thể nói chúng ta phải triển khai một cách đồng bộ giữa các ngành. Ví dụ, liên quan đến các cửa hàng mua sắm, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an. Liên quan đến lao động "chui" thì chúng tôi phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và đặc biệt là chính quyền địa phương phải vào cuộc thì chúng ta mới xử lý được các tour du lịch 0 đồng", Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Tour du lịch 0 đồng: Khi người trong cuộc đứng... ngoài cuộc Tour du lịch 0 đồng: Khi người trong cuộc đứng... ngoài cuộc Cẩn trọng với 'bẫy' tour du lịch 0 đồng dành cho người cao tuổi Cẩn trọng với "bẫy" tour du lịch 0 đồng dành cho người cao tuổi Khánh Hòa: Lộn xộn giao thông từ 'tour 0 đồng' Khánh Hòa: Lộn xộn giao thông từ "tour 0 đồng"


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước