TP.HCM: Hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hơn 22.000 hộ nghèo, cận nghèo

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 27/01/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/1, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã triển khai kế hoạch hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận thông tin trong thời gian tới, khi các kênh truyền hình tương tự mặt đất ngừng phủ sóng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo lộ trình, từ ngày 1/3/2016, sẽ ngừng phủ sóng các kênh HTV7, VTV6, VTV9, VTC9; từ ngày 1/6/2016 sẽ ngừng phủ sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất còn lại.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu áp dụng theo chuẩn nghèo, cận nghèo quốc gia thì thành phố sẽ không có hộ nào được hỗ trợ đầu thu. Do vậy, UBND thành phố đã quyết định hỗ trợ người dân đầu thu truyền hình số mặt đất, tính theo chuẩn nghèo của thành phố giai đoạn 2014 - 2015. Với chuẩn này, có trên 22.000 hộ nghèo, cận nghèo cần được hỗ trợ đầu thu, với kinh phí khoảng 16 tỷ đồng.

Theo quy định, đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo có thu nhập trong mức chuẩn nghèo, cận nghèo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 - 2015 (hộ nghèo là hộ có mức thu nhập bình quân từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống; hộ cận nghèo có mức thu nhập bình quân từ trên 16 triệu đồng đến 21 triệu đồng/người/năm); đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2; chưa có đầu thu truyền hình số DVB-T2, chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức truyền hình trả tiền.

Qua khảo sát của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện thành phố có hơn 18.037 hộ nghèo, cận nghèo đang xem truyền hình tương tự mặt đất sử dụng ăng - ten kết nối với tivi không tích hợp chuẩn DVB-T2; 4.337 hộ nghèo, cận nghèo không có tivi. Như vậy, khoảng hơn 22.000 hộ nghèo, cận nghèo của thành phố cần được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, trong đó nhiều nhất là các huyện ở vùng xa như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi…

Theo kế hoạch, từ ngày 27/1 -18/2, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát lại, lập danh sách các hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất của thành phố./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước