TP.HCM: Dân tốn tiền tỉ để có nước sạch

Kim Dung (Trung tâm THVN tại TP.HCM)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 02:00 GMT+7

Hơn 200 hộ dân quận Thủ Đức, TP.HCM đã phải tốn cả tỉ đồng để có nước sạch dù sống trong khu dân cư có chủ đầu tư.

Trong việc cung cấp nước sạch ở TP.HCM, theo quy định, chủ đầu tư khu dân cư phải chịu trách nhiệm hoàn tất cơ sở hạ tầng, bởi chi phí lắp đặt đường ống nước đã được tính vào giá đất mà chủ đầu tư bán. Nhưng tại quận Thủ Đức, người dân đã phải tốn gần cả tỉ đồng mới có nước sạch dù sống trong khu dân cư có chủ đầu tư.

Điều đáng nói là cách làm sai quy định này được Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức ủng hộ khi bỏ ra gần 2 tỷ đồng xây đường ống nước cho dự án theo tỷ lệ Nhà nước 60%, người dân 40% không được hoàn lại. 

Ở trong khu dự án đáng ra người dân không phải tốn tiền để có nước sạch, nhưng người dân nơi đây đã phải tốn 3 lần tiền. Đầu tiên là tiền khoan giếng, sau đó là tiền lắp đồng hồ cho nước sạch nông thôn và bây giờ tốn hàng triệu đồng cho việc lắp đồng hồ của công ty cấp nước Thủ Đức.

Không chỉ thiệt hại do đóng tiền lắp ống nước, mỗi hộ dân tại đây còn được yêu cầu đóng thêm 100.000 đồng để bồi dưỡng cán bộ cấp nước, ghi trên biên bản.

Một chi tiết lạ lùng là hợp đồng xây đường ống nước được ký kết giữa Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức với chủ đầu tư là Công ty Đại Hải. Nhưng tổng tiền xây lắp gần 3 tỷ đồng thì do người dân chịu 40%, Công ty cấp nước Thủ Đức chịu 60%. Còn chủ đầu tư thay vì phải chịu toàn bộ chi phí lắp đường ống nước lại không tốn đồng nào.

Công ty cấp nước Thủ Đức biết không phải trách nhiệm mình nhưng vẫn bỏ tiền Nhà nước ra làm. Khuất tất này chưa có lời giải thích hợp lý. Việc này không chỉ khiến người dân thiệt hại mà dư luận đang đặt câu hỏi vì lý do gì mà công ty cấp nước Thủ Đức bỏ tiền tỉ của Nhà nước ra để làm giúp phần việc của chủ đầu tư. Trong khi đó, chỉ cách dự án này khoảng 100m là hàng trăm hộ dân nghèo đang mòn mỏi chờ nước sạch từ nhiều năm nay. Lý do mà công ty nước chưa lắp đường ống là thiếu kinh phí.

Quý vị quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi chi tiết trong video dưới đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước