TP.HCM: Đỉnh triều cường lập kỷ lục lịch sử mới 1,70m

Theo TTX-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 17:20 GMT+7

Xe cộ chết máy trên đường Huỳnh Tấn Phát. Ảnh: Đức Phú/Tuổi trẻ

Mực nước đỉnh triều thực đo tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn và trạm Nhà Bè trên kênh Đông Điền đã ngang bằng và vượt mức đỉnh triều lịch sử là 1,68m.

Theo Bản tin dự báo diễn biến thủy triều ngày 11/10 của Đài khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ, mực nước đỉnh triều thực đo tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn và trạm Nhà Bè trên kênh Đông Điền đã ngang bằng và vượt mức đỉnh triều lịch sử là 1,68m được ghi nhận vào ngày 20/10/2013.

Cụ thể, mực nước đỉnh triều đo được tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đo được vào lúc 18 giờ 30 là 1,68 m, ngang bằng mức đỉnh lịch sử; trong khi đó, mức đỉnh triều đo được tại trạm Nhà Bè trên kênh Đông Điền vào lúc 17 giờ là 1,70m, vượt mức đỉnh lịch sử và xác lập mức đỉnh triều mới, vượt mức báo động 3 đến 0,20m (mức báo động 3 là 1,50m).

Với mức đỉnh triều lên cao như trên, trong sáng 11/10, nhiều khu vực trũng thấp của các quận 7, quận 8, quận Bình Thạnh... tiếp tục bị ngập sâu trong nước. Nhiều tuyến đường bị ngập từ 0,5 đến 1m như Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận... của Quận 7; đường Phú Định, Trương Đình Hội của Quận 8; đường An Dương Vương thuộc Quận 6 và Bình Tân... Theo nhiều người dân ở các khu vực này, nước triều lên cao liên tục trong 2-3 ngày qua nên nhiều sinh hoạt, đi lại của người dân bị đảo lộn. Nhiều nhà dân dọc các tuyến đường bị ngập liên tục phải sử dụng bao cát, ván gỗ để chắn trước cửa.

Theo Đài khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất ngày 11/10 trên hệ thống kênh rạch Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức rất cao vượt báo động III khoảng 0,12 m và còn tiếp tục duy trì mực nước cao trên báo động III đến ngày 12/10, sau đó xuống nhanh theo triều.

Trước đó, để giảm thiểu ngập úng, thiệt hại cho khu vực hạ du, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với xả lũ của các hồ chứa ở thượng nguồn, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa xem xét lùi ngày xả tràn của hồ Dầu Tiếng để tránh xảy ra tổ hợp bất lợi (triều cường kết hợp xả lũ) cho vùng hạ du sông Sài Gòn. Hiện, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đã quyết định lùi ngày xả đến ngày 12/10.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video về cuộc chống chọi của người dân ĐB SCL với triều cường được PV Truyền hình Việt Nam thực hiện trong ngày 10/10.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước