TP.HCM sẽ di dời người dân sống ven kênh rạch đến nơi ở mới

Thanh Hải (VTV9)-Thứ ba, ngày 24/05/2016 22:37 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền TP.HCM dự kiến sẽ di dời hơn 6.000 hộ dân sống ven kênh rạch đến nơi ở mới.

TP.HCM hiện nay còn hơn 6.000 hộ dân đang sống ven tuyến kênh Đôi, kênh Tẻ thuộc địa bàn quận 4, quận 7 và quận 8. Để triển khai Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 3, chính quyền thành phố dự kiến sẽ di dời các hộ dân sống ở đây đến nơi ở mới. Tuy nhiên, trong buổi thị sát về tình trạng nhà ở ven kênh rạch ở quận 8 ngày 23/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo: Việc di dời các hộ dân không phụ thuộc vào tiến độ triển khai Dự án cải thiện môi trường nước, mà đó là một dự án riêng để người dân nhanh chóng có nơi ở tốt hơn.

Tiếp xúc với các hộ dân sống ven kênh Đôi, kênh Tẻ, quận 8, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chia sẻ những khó khăn của người dân do phải sống trong cảnh tạm bợ và ô nhiễm môi trường. Bí thư Thành ủy động viên các hộ dân ủng hộ chủ trương di dời của thành phố.

Về mặt chủ trương, dự án di dời hàng nghìn hộ dân sẽ thực hiện bắt đầu từ việc mời gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng các chung cư tái định cư. Dự kiến, đến năm 2020, TP.HCM hoàn thành cả 2 dự án: có nơi ở mới cho người dân tái định cư và cải thiện môi trường nước của thành phố.

Để triển khai dự án, TP.HCM đang tìm kiếm nguồn vốn 14.000 tỷ đồng. Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM và UBND quận 8, nếu theo đúng quy trình triển khai dự án, đến năm 2022 mới có thể khởi công dự án cải thiện môi trường nước. Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ về thủ tục và xin cơ chế đặc thù để triển khai dự án sớm hơn.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, việc thực hiện dự án di dời và cải tạo môi trường không chỉ cải thiện cuộc sống của người dân mà cũng chính là giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường và vấn đề giao thông, đặc biệt ở những quận vùng ven bị chia cắt giao thông như quận 8.

Những chỉ đạo của Bí thư thành ủy TP.HCM thể hiện quyết tâm của người đứng đầu thành phố giải quyết dứt điểm vấn đề nhức nhối về an sinh xã hội. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ dự án còn rất nhiều việc phải làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước