TP.HCM sẽ gắn hệ thống định vị lên thiết bị phóng xạ

Kim Dung (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 16:15 GMT+7

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ sẽ được gắn hệ thống định vị.

Thiết bị chứa nguồn phóng xạ sẽ được gắn hệ thống định vị để cơ quan chức năng quản lý, nhanh chóng tìm ra nếu thất lạc.

Sau vụ việc máy chụp ảnh xuyên thấu (NTD) có chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm bị đánh cắp hôm 12/9 gây hoang mang dư luận, sáng nay (1/10) UBND TP.HCM đã họp và yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ thành phố khảo sát để gắn hệ thống định vị lên các nguồn phóng xạ nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Khoa học Công nghệ, hiện có khoảng 400 nguồn phóng xạ và hơn 1.200 thiết bị chứa chất phóng xạ đang hoạt động trong 624 cơ sở y tế, nhà máy công nghiệp trên địa bàn. Đa phần những thiết bị này dùng để chụp ảnh xuyên thấu. Vì vậy, việc gắn thiết bị theo dõi được cho là phương pháp tối ưu để quản lý các thiết bị có nguồn phóng xạ nguy hiểm cho con người.

Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển vi mạch sẽ cung cấp các thiết bị quản lý, đồng thời cung cấp dịch vụ theo dõi các thiết bị này. Qua hệ thống định vị, vị trí của các thiết bị phóng xạ sẽ hiển thị trong phần mềm ứng dụng GIS, dạng bản đồ. Tổng kinh phí để xây dựng hạ tầng, gắn thiết bị cho 400 nguồn phóng xạ và dịch vụ kèm theo ước khoảng 2 tỷ đồng. Kinh phí được trích từ ngân sách Nhà nước.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ thành lập tổ ứng phó sự cố phóng xạ, bức xạ; đề xuất mua các trang thiết bị chuyên dùng để kịp thời phát hiện, xử lý các nguồn phóng xạ, bức xạ khi lọt ra môi trường trong thời gian nhanh nhất. Dự kiến cuối năm nay, 400 nguồn phóng xạ nguy hiểm sẽ được gắn thiết bị định vị.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước