TP.HCM sẽ hợp nhất ba tổng đài 113, 114, 115

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 06:51 GMT+7

Các ngành chức năng TP.HCM đang xây dựng hệ thống phần mềm để tiến tới thống nhất 3 tổng đài tiếp nhận tin báo 113, 114, 115 thành một.

Với hệ thống phần mềm này, các thông tin về ANTT, cứu hộ - cứu nạn, tai nạn cấp cứu… sẽ được báo về lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113, thông tin nhanh chóng được xác định và tùy vào từng vụ việc sẽ báo cho lực lượng 114, 115.

Nguyên nhân dẫn đến việc phải thiết lập hệ thống nhận thông tin chung này là do trong thời gian qua trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều thông tin gọi điện đến các lực lượng báo tin giả gây ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, xử lý chậm. Có những thông tin phải qua nhiều khâu kiểm chứng mới triển khai lực lượng nên dẫn đến việc tiếp nhận thông tin trễ, gây thiệt hại cho người dân.

Để người dân thuận tiện trong việc gọi điện đến Cảnh sát 113, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã triển khai việc in tờ rơi phát đến từng người dân, hướng dẫn việc báo tin khẩn cấp liên quan đến các vấn đề ANTT, cháy nổ, cứu hộ - cứu nạn, TNGT.

Những thông tin mang tính khẩn cấp khi nhân dân phát hiện cần báo ngay đến Cảnh sát 113 như: cháy nổ, phá hoại, khủng bố, kích động biểu tình, bạo loạn; phát hiện người đang có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của tổ chức và cá nhân; các hành vi vi phạm pháp luật hình sự đang hoặc sắp xảy ra.

Ngoài ra, mọi người dân khi phát hiện tội phạm, vụ việc khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự, cần bình tĩnh để ghi nhận thông tin, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác về nội dung vụ việc, đối tượng, thời gian, địa chỉ nơi xảy ra vụ việc giúp lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt xử lý.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát phản ứng nhanh 113 sẽ liên kết với các nhà mạng, khi đó tất cả các số điện thoại gọi đến tổng đài 113 báo tin sẽ hiển thị tên, địa chỉ và có cả phần mềm định vị xác định vị trí người gọi. Những hành vi sử dụng điện thoại để gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của hệ thống điện thoại 113 như: gọi báo tin giả, chọc phá… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước