Toàn bộ quá trình giết mổ từ lúc lợn nhập lò tới khi xuất ra chợ đầu mối đã được các lực lượng thú y TP.HCM kiểm soát thông qua camera. Đây là điều kiện đầu tiên để các lò giết mổ thủ công được hoạt động trở lại, đồng thời là giải pháp để kiểm soát nguồn thịt an toàn. Nguyên nhân là do lò mổ là cửa ngõ đầu tiên trong chuỗi để thịt từ các tỉnh lân cận vào thành phố.
Ngoài việc tăng cường trách nhiệm của các lò mổ quy mô lớn, TP.HCM còn bổ sung thêm lực lượng chốt chặn. 80% lượng thịt của thành phố được tiêu thụ mỗi ngày đến từ các tỉnh thành lân cận thông qua những chợ đầu mối. Vì vậy, để 100% lợn được truy xuất nguồn gốc, TP.HCM đã đưa vào hoạt động mô hình chợ thực phẩm an toàn.
Việc thành phố chính thức trao quyền, cho phép Ban quản lý các chợ có quyền từ chối thực phẩm không an toàn kinh doanh tại chợ đã hỗ trợ việc kiểm soát chuỗi an toàn thực phẩm, đặc biệt trong những ngày cận Tết. Hiện Ban quản lý ATTP TP.HCM đã lập 12 đoàn kiểm tra, tập trung vào những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!