TP.HCM thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất

Thanh Tâm-Thứ năm, ngày 04/09/2014 21:05 GMT+7

Vào 7h sáng nay (4/9), ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất 12 tháng tuổi Phan Nguyễn Minh Hân đã được thực hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. Đây là ca ghép gan thứ 8 sau 10 năm triển khai ghép tạng và là ca nhỏ tuổi nhất hiện nay tại Việt Nam.

Bệnh nhi Phan Nguyễn Minh Hân, 12 tháng tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM được chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh, mặc dù đã được mổ Kasai tạm thời lúc 3,5 tháng tuổi nhưng đến giờ tình trạng vàng da của bé vẫn không được cải thiện, nhiễm trùng đường mật kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần. Bé được xác định bị sơ gan và chỉ định cần phải ghép gan để duy trì tính mạng.

Theo TS.BS Trương Quang Định, PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, đây là trường hợp bệnh nhi còn rất nhỏ chỉ 12 tháng tuổi nhưng nếu không phẫu thuật ghép gan kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Mẹ ruột bé là chị Nguyễn Hồng Hải, 29 tuổi là người trực tiếp hiến gan để ghép cho bé.

Phóng viên Thanh Tâm có mặt tại phòng mổ khi ca phẫu thuật diễn ra sẽ cung cấp cho quý khán giả tình hình mới nhất về ca ghép này qua video sau đây.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước