TP.HCM triển khai truy xuất thịt lợn bằng điện thoại di động

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 10:08 GMT+7

Sắp tới, người dân TP.HCM có thể dùng điện thoại thông minh để kiểm tra nguồn gốc thịt heo. (Ảnh: nld.com.vn)

VTV.vn - Sắp tới, khi đi chợ mua thịt lợn tại TP.HCM, người dân chỉ cần đem theo chiếc điện thoại có kết nối Internet và truy xuất thông tin về miếng thịt mà mình muốn mua.

Sau hơn 1 tuần, TP.HCM sẽ chính thức triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ đầu mối và chợ lẻ. Nhờ công nghệ quét mã vạch bằng laser lên những miếng thịt đã được cơ quan thú y kiểm soát, người tiêu dùng có thể yên tâm về nguồn gốc của thịt lợn. Dự án nằm trong chương trình "Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm" do Sở Công Thương triển khai và chính thức thực hiện từ tháng 11/2016.

Lợn tại các trại chăn nuôi được đeo vòng nhận diện vào chân và theo dõi cho đến khi xuất chuồng. Nếu đạt chuẩn, lợn được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thú y. Sau khi giết mổ, lợn sẽ được đóng mộc tem vệ sinh thú y. Khi thịt đến chợ, máy quét sẽ soi kiểm tra nguồn gốc và cấp mã xác nhận nhập hàng với số thịt đúng với mã nhập hàng, niêm phong trong các thùng. Sau đó, thịt mới được giao cho các tiểu thương. Sau đó, người mua có thể dùng điện thoại có cài đặt ứng dụng để kiểm tra trước khi mua hàng.

Ngoài 12 lò giết mổ tập trung, hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền sẽ được triển khai để kiểm soát cho thịt trước ra các kênh phân phối khác. Năm chợ lẻ và một số siêu thị cũng được triển khai thí điểm gồm: Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, Thái Bình, An Đông; Co.opmart, Satra, Vissan, An Hạ và Sagrifoods.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước