Trả mãi không dứt nợ khi vay tiền qua App

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/09/2019 10:14 GMT+7

VTV.vn - Khốn đốn vì "trả mãi không hết" là tình trạng của không ít người dân khi vay tiền thông qua các ứng dụng (còn gọi là App) trên thiết bị thông minh.

Có trường hợp đăng ký vay 12 triệu đồng nhưng khi được chuyển vào tài khoản đã bị tự động trừ ngay hơn 30% mà không được báo trước, thời hạn trả nợ cũng tự khắc bị rút xuống chỉ còn 7 ngày. Sau khi không kịp trả đúng hạn, phía cho vay đã gây nhiều sức ép lên khách hàng, buộc họ phải trả toàn bộ khoản nợ, bất chấp việc khách hàng chấp nhận đóng các loại phí phạt từ 2 - 4 %/ngày, tương ứng mức từ hơn 700 %/năm.

Các kênh vay tiêu dùng chính thống hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân bởi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe của Ngân hàng Nhà nước mới có thể cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường có một nhóm doanh nghiệp khác kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng được phép cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận với người có nhu cầu vay gấp. Do các lỗ hổng quản lý, nhóm này đang được nhiều chủ app cho vay lợi dụng để cho vay nặng lãi biến tướng.

Không phải ngẫu nhiên các công ty đứng sau những app vay tiền hiện nay đều có đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ hoặc có liên kết với các doanh nghiệp cầm đồ để giải ngân cho người vay. Theo giới luật sư, các đơn vị cầm đồ hiện được pháp luật cho phép kinh doanh cho vay. Không giống các tổ chức tín dụng được quản lý chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà nước, công ty cầm đồ được phân cấp quản lý về lực lượng công an, chủ yếu quản lý về an ninh trật tự, do đó dễ phát sinh biến tướng trong hoạt động cho vay.


'Vay nóng' 8 triệu đồng, trả 200 triệu đồng vẫn chưa dứt nợ "Vay nóng" 8 triệu đồng, trả 200 triệu đồng vẫn chưa dứt nợ

VTV.vn - Thông qua các ứng dụng cho vay trên điện thoại, có lẽ sẽ còn nhiều người phải bỏ nhà, trốn nợ, thậm chí tìm đến cái chết chỉ vì vay tiền quá dễ dàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước