Trách nhiệm của cử tri trước lá phiếu - Yếu tố quyết định thành công ngày bầu cử

Quang Hiệu, Tô Dũng, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban bầu cử các cấp, trách nhiệm của cử tri với từng lá phiếu sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của ngày bầu cử.

Chỉ còn vài ngày là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Cùng với tiến trình dân chủ của đất nước, càng ngày cử tri càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình qua mỗi lần bầu cử. Tuy nhiên, để ngày bầu cử diễn ra thành công, bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban bầu cử các cấp, việc đề cao trách nhiệm của mỗi cử tri trước lá phiếu của mình vẫn là vấn đề cần được đặt ra lúc này.

Theo danh sách được niêm yết công khai, khu vực bỏ phiếu số 7, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội có 22 ứng viên tham gia ứng cử vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp lần này.

Vừa bầu đại biểu Quốc hội, vừa phải bầu đại biểu Hội đồng Nhân dân 3 cấp trong cùng một ngày nên số lượng các ứng cử viên mà mỗi cử tri phải tìm hiểu là khá nhiều. Tuy nhiên, nếu không nắm vững, lá phiếu của cử tri sẽ được quyết định theo cảm tính và chắc chắn kết quả bầu cử khó có thể đạt được như mong muốn khi cử tri đi bầu cử theo cách này. Đó là chưa nói đến tình trạng bầu hộ, bầu thay lâu nay vẫn chưa được khắc phục.

Mỗi lá phiếu trong ngày bầu cử sẽ là cơ sở để lựa chọn ra những đại biểu đại diện cho cử tri tham gia vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các các cấp. Ủy quyền cho ai để những cơ quan này hoạt động hiệu quả, thực sự là nơi đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của người dân phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng suốt của cử tri. Điều này chỉ có thể có được khi tất cả các cử tri đều nắm vững các thông tin về các ứng viên cũng như ý thức được đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình khi tham gia vào ngày bầu cử 22/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

ngày bầu cử

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước