Tràn bể nước thải ở Hòa Bình, xuất hiện tình trạng cá chết

Minh Thuật, Hữu Quyền-Thứ năm, ngày 07/07/2016 12:12 GMT+7

Hiện trường sự cố tràn bể nước thải của nhà máy chế biến Đồng An Phú.

VTV.vn - Từ ngày 3/7, người dân ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã phản ánh hiện tượng cá chết dọc suối Màn, suối Nhẹm.

Theo người dân địa phương, hiện tượng cá chết tại suối Màn và suối Nhẹm khu vực xã Yên Lập và xã Dũng Phong, huyện Cao Phong xảy ra từ ngày 3/7/2016.

Đây là những con suối nằm ở khu vực hạ lưu vực nhà máy tuyển luyện quặng đồng của Công ty Cổ Phần Khoáng sản Đồng An Phú, nằm trên địa bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Người dân ở địa phương cho biết, tình trạng cá chết nhiều không những xảy ra dọc theo suối Màn và suối Nhẹm ở xã Yên Lập, xã Dũng Phong, mà tại hai ao nuôi cá lấy nước từ suối này của người dân xóm Quà, cũng xuất hiện tình trạng cá chết.

Trao đổi với phóng viên trong sáng nay (7/7), ông Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: "Hiện nay Sở Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng của tỉnh đã làm việc với nhà máy chế biến Đồng An Phú. Được biết nguyên nhân ban đầu xác định là do sự cố tràn bể nước thải do trời mưa to. Công ty CP Khoáng sản Đồng An Phú đã thừa nhận và lập phương án đền bù cho người dân".

Theo tìm hiểu, nhà máy chế biến Đồng An Phú của Công ty CP Khoáng sản Đồng An Phú được xây dựng tại xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, đến tháng 3/2016 chính thức được đi vào hoạt động.

Trong quá trình tuyển luyện quặng đồng, nhà máy đã sử dụng một số hóa chất như: acid phosphoric, dầu hỏa và một số chất khác. Để đảm bảo về vấn đề môi trường tất cả các chất này đều quay vòng tuần hoàn trong nhà máy không thải ra môi trường. Nguồn nước thải ra môi trường của nhà máy chủ yếu là ở hệ thống thu gom nước mưa rồi đổ ra suối Nhẹm và suối Màn ở địa phương.

Tuy nhiên qua kiểm tra của ngành chức năng và báo cáo của lãnh đạo công ty, trận mưa lớn xảy ra vào tối ngày 2/7/2016 đã khiến nước mưa từ rãnh thu gom dâng lên, tràn qua một số diện tích bãi quặng.

"Công ty sẽ xử lý ngay việc tràn nước mưa, hiện cũng đang làm việc với các hộ dân nhất trí tính toán hỗ trợ bà con" - ông Trần Trung Chính, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Đồng An Phú cho biết.

Hiện trường sự cố tràn bể nước thải của nhà máy chế biến Đồng An Phú

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước