Trang trại chăn nuôi gia súc xả thải bức tử dòng sông ở Hưng Yên

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 09:46 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò ở xã Tống Phan (Hưng Yên) đang ngày ngày xả thải ra sông gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Sông nước chết là cái tên ví von người dân nơi đây đặt cho con sông ở xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, Hưng Yên. Thực tế, đây là một con sông phục vụ tưới tiêu cho toàn xã Tống Phan, thế nhưng phân trâu, bò, phân lợn được xả thải trực tiếp ra đây trong suốt nhiều năm liền đã biến cho con sông này trở thành con sông chết.

Người dân tại đây cho biết, thứ nổi trắng lềnh phềnh trên mặt sông chính là chất thải của gia súc. Nó phủ kín mặt sông, kéo dài hàng trăm mét và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân tại đây đã phải chịu tình cảnh này suốt nhiều năm qua.

Ao cá nhà bà Nhung nằm ngay cạnh con sông bị ô nhiễm. Mới đây, bà Nhung đã phải lấp gần hết cái ao để lấy đất trồng trọt. Bởi nước bẩn thẩm thấu vào khiến cứ nuôi cá lứa nào là chết lứa đấy.

Cá chết và treo ao cũng là tình trạng tương tự với các hộ dân ở gần con sông ô nhiễm. Tình trạng này đã diễn ra suốt 5 - 6 năm qua.

Tìm tới Ủy ban nhân dân xã Tống Phan, lãnh đạo xã này cho biết xã vừa lập đoàn kiểm tra 3 hộ chăn nuôi gia súc bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường. Ba hộ này chăn nuôi cả trâu, bò và lợn, có lúc cao điểm riêng số lượng trâu đã lên tới cả trăm con. Thế nhưng, theo biên bản kiểm tra, bể biogas để xử lý chất thải gia súc của các hộ này chỉ vỏn vẹn có 20 - 46 m3.

Được biết, những đứa trẻ sống gần con sông này thường xuyên phải đi bệnh viện với các triệu chứng như: ho, sốt, viêm phổi. Bác sĩ nhận định nguyên nhân phần lớn đến từ môi trường sống xung quanh.

Xả thải gây ô nhiễm: Đánh đổi môi trường vì lợi ích doanh nghiệp Xả thải gây ô nhiễm: Đánh đổi môi trường vì lợi ích doanh nghiệp

VTV.vn - Trong chưa đầy 1 tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát môi trường C05, Bộ Công an liên tiếp phát hiện, bắt quả tang hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước