Tranh chấp sở hữu riêng, chung tại chung cư

Lê Phượng - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ năm, ngày 24/05/2018 17:22 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp sở hữu chung, riêng lại nổi lên ở nhiều chung cư tại TP.HCM.

Theo thiết kế, chủ đầu tư chung cư HQC huyện Bình Chánh, TP.HCM sẽ dành 3 tầng làm nơi giữ xe cho cư dân của chung cư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chủ đầu tư lại tự ý lấy một tầng để xe cho thuê làm nhà trẻ. Đây cũng là lý do từ cuối năm 2016 tới nay, cư dân đã 4 lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư trả lại phần sở hữu chung lại cho cư dân nhưng vẫn chưa có kết quả.

Bỏ 700 triệu đồng mua căn hộ tại chung cư Khang Gia Tân Hương, quận Tân Phú, TP.HCM nhưng khi dọn tới ở, 38 hộ dân tại tầng lửng đã xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp với chính những cư dân sống ở các tầng khác. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng toàn bộ tầng lửng vốn là nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại thành căn hộ bán cho người dân. Tất nhiên những cư dân sống tại phần sở hữu chung lại trở thành nạn nhân lần thứ hai khi vừa mất tiền, vừa mất quyền lợi chính đáng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, những căn hộ do chủ đầu tư cố tính chuyển đổi công năng để biến sở hữu chung thành phần sở hữu riêng sẽ bị thu hồi, thậm chí sẽ bị cưỡng chế để trả lại mặt bằng đúng như thiết kế ban đầu.

Vướng mắc trong cải tạo, di dời chung cư cũ: Gỡ mãi chưa xong! Vướng mắc trong cải tạo, di dời chung cư cũ: Gỡ mãi chưa xong!

VTV.vn - Câu chuyện về vướng mắc trong cải tạo, di dời chung cư cũ không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác do nhiều khúc mắc về cơ chế và quyền lợi các bên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước