Trao cơ hội việc làm, tạo thay đổi cho người khuyết tật

Đức Hạnh (VTV9)-Thứ ba, ngày 04/12/2018 11:08 GMT+7

VTV.vn - Sự hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp và cả từ người khuyết tật, việc thay đổi cách nhìn là rất cần thiết để xóa bỏ rào cản, giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm.

IT, nhân viên văn phòng, lắp ráp linh kiện điện tử… là những công việc mà người khuyết tật có thể đảm nhận, thậm chí năng suất làm việc không thua người bình thường. Việc trao việc làm cho người khuyết tật không dừng ở chuyện giúp người khuyết tật có sinh kế để nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình mà hơn cả là tạo sự thay đổi trong suy nghĩ của cộng đồng về người khuyết tật, bao gồm cả việc người khuyết tật thay đổi cách nhìn về chính họ.

Vấn đề tạo việc làm cho người khuyết tật không phải là việc từ thiện hay nhân đạo, đây là sự bảo đảm quyền lợi, xóa bỏ rào cản đối với người khuyết tật. Người khuyết tật mong muốn doanh nghiệp sẽ tôn trọng, tin tưởng, tạo cơ hội cho họ. Tuy nhiên, trên tất cả, bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất, việc đào tạo nghề cho người khuyết tật phải thoát khỏi lối mòn, phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Qua việc chủ động xóa bỏ các rào cản, người khuyết tật có thể tự tin hòa nhập cộng đồng, qua đó mỗi năm tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam có thêm 3% nhờ lao động là người khuyết tật.


Gia tăng tỷ lệ người khuyết tật thất nghiệp Gia tăng tỷ lệ người khuyết tật thất nghiệp

VTV.vn - Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên, trong đó, 40% là thất nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước