Việc làm cho người khuyết tật còn nhiều rào cản

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/06/2018 15:55 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, người khuyết tật vẫn gặp nhiều rào cản trong quá trình tiếp cận cơ hội việc làm.

Hiện nay, cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật trong độ tuổi lao động, trong đó 3,2 triệu người có khả năng lao động, khoảng 1,2 triệu người chưa có việc làm. Những người có việc chủ yếu là làm việc tại gia đình với thu nhập thấp, không ổn định.

Nhiều ý kiến cho rằng, người bình thường xin việc còn khó, hàng trăm nghìn cử nhân ra trường còn thất nghiệp huống chi là người khuyết tật. Đây là quan điểm không mang tính trách nhiệm xã hội. Điều này cũng cho thấy đây là rào cản lớn khiến người khuyết tật khó tìm được việc làm.

Luật Lao động hiện hành không bắt buộc các doanh nghiệp phải tiếp nhận người khuyết tật vào làm việc. Điều này đẩy nhóm yếu thế này tự phải bươn chải tìm việc làm. Trong độ tuổi lao động, không ai muốn mình chỉ sống phụ thuộc vào gia đình và khoản trợ cấp xã hội ít ỏi. Tạo việc làm cho người khuyết tật phải được coi là nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những nội dung của Luật Lao động sửa đổi sẽ trình Quốc hội vào năm tới.

Đám cưới trong mơ của những người khuyết tật Đám cưới trong mơ của những người khuyết tật

VTV.vn - Vui tươi, ấm áp, lãng mạn và tràn đầy xúc cảm. Đó là cảm nhận của tất cả những ai có mặt trong Lễ cưới của hơn 40 cặp đôi khuyết tật với tên gọi "Giấc mơ có thật".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước