Trao giải cuộc thi lập trình SCPC 2019: Quả ngọt từ sân chơi “lập trình ước mơ”

PV-Thứ hai, ngày 29/07/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Một lần nữa, các thí sinh Việt Nam cho thấy sân chơi công nghệ này ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đánh thức tiềm năng của các lập trình viên tương lai.

Liên tục "ghi điểm"

Được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại Di động Samsung Việt Nam (SVMC), lễ trao giải cuộc thi Lập trình Quốc tế Samsung Collegiate Programming Cup 2019 (SCPC 2019) đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 26/7/2019, 28 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc. Trong đó, giải nhất của cuộc thi (gồm 40.000.000VNĐ cùng một điện thoại Galaxy S10 Plus) thuộc về thí sinh Phạm Bá Thái, đến từ ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Phạm Bá Thái cùng 9 gương mặt xuất sắc nhất được lựa chọn từ cuộc thi sẽ có mặt tại Hàn Quốc để tham dự vòng chung kết cùng các thí sinh quốc tế khác (diễn vào ngày 30/7/2019), Ngoài ra, họ cũng sẽ được ưu tiên khi thi tuyển vào các vị trí tại Samsung Electronics.

Trao giải cuộc thi lập trình SCPC 2019: Quả ngọt từ sân chơi “lập trình ước mơ” - Ảnh 1.

Các thí sinh đạt giải tại Cuộc thi SCPC 2019.

Để được lựa chọn, các thí sinhViệt Nam đã phải trải qua 2 vòng thi, với các bài thi về thuật toán và cấu trúc dữ liệu (sử dụng ngôn ngữ lập trình C, C++, Java). Các cuộc thi tương tự cũng được Samsung tổ chức tại Hàn Quốc và Ấn Độ, - với tổng số thí sinh chung tại 3 quốc gia là 6.200 người.

Đáng nói, cùng với Hàn Quốc, Việt Nam là một trong 2 quốc gia có thí sinh đạt số điểm tuyệt đối (1000 điểm) tại vòng 2 của cuộc thi. Cụ thể, trong 25 thí sinh chạm tới số điểm này, có 5 trường hợp thuộc về Việt Nam.

"Bên cạnh số lượng thí sinh dự thi tăng thêm 1.000 sinh viên tại cả ba quốc gia Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam so với năm 2018, chúng tôi còn rất vui mừng khi thấy được trình độ của các thí sinh được nâng cao qua mỗi năm. Đặc biệt, việc liên tiếp trong 2 năm, Việt Nam có sinh viên đạt thành tích tuyệt đối tại cuộc thi Lập trình quốc tế Samsung SCPC là một điều rất đáng tự hào" – ông Kim In Soo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam, Tổng Giám đốc SVMC, cho biết.

Trao giải cuộc thi lập trình SCPC 2019: Quả ngọt từ sân chơi “lập trình ước mơ” - Ảnh 2.

Ông Kim In Soo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam, Tổng Giám đốc SVMC phát biểu tại Lễ Trao giải SCPC 2019

Cùng 140 thí sinh quốc tế tại vòng chung kết ở Hàn Quốc vào ngày 30/7/2019 tới, các thí sinh Việt Nam sẽ tham gia tranh tài trong bốn giờ đồng hồ với các bài thi về thuật toán nâng cao và cấu trúc dữ liệu. Trước đó, trong 2 lần dự thi tại vòng chung kết vào các năm 2017 và 2018, đoàn Việt Nam đều giành được những thành tích cho mình.

Đánh thức tiềm năng

Cuộc thi SCPC bắt đầu được tập đoàn Samsung tổ chức từ năm 2015 tại Hàn Quốc và sớm trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống công nghệ thông tin tại đây. Từ năm 2017, cuộc thi được mở rộng tại Việt Nam và Ấn Độ - những quốc gia được Samsung đánh giá cao về tiềm năng phát triển ở lĩnh vực này.

Phạm Bá Thái – gương mặt vừa giành giải Nhất – không phải là một cái tên xa lạ với SCPC. Năm 2017, trong lần đầu tiên sân chơi này được tổ chức, Thái đã vinh dự giành giải Nhì chung cuộc.

Trao giải cuộc thi lập trình SCPC 2019: Quả ngọt từ sân chơi “lập trình ước mơ” - Ảnh 3.

: Phạm Bá Thái – Thí sinh Quán quân vòng thi SCPC 2019 tại Việt Nam.

"Quay lại với SCPC sau 2 năm, tôi thấy cuộc thi đã phát triển lên một tầm mới và đạt tới sự chuyên nghiệp rất cao trong cách tổ chức, cũng như các đề bài. Đặc biệt, so với cuộc thi năm 2017, đề bài năm nay đa dạng và đặt ra nhiều thách thức hơn, đòi hỏi người tham dự phải có kiến thức đa dạng và tư duy rất tốt về thuật toán" – Thái nhận xét .

"Trong bối cảnh hiện nay, sân chơi này là một cơ hội đáng quý để các sinh viên tự khám phá năng lực và tìm kiếm thêm những trải nghiệm cho mình" – Thái nói thêm – " Giống như một câu nói: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn."

Những chia sẻ của Thái cũng gắn với một thực tế đã được nhiều chuyên gia chỉ rõ: tiềm năng của các sinh viên công nghệ thông tin tại Việt Nam là có thật.Và, để sớm đánh thức những tiềm năng ấy, sự xuất hiện của những cuộc thi về kỹ năng lập trình và thuật toán - những "sân chơi" công nghệ như Samsung đang làm - là một trong những điều cần tính tới trước tiên.

"Chắc chắn, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, trình độ sinh viên Việt Nam nói chung và trình độ sinh viên chuyên ngành IT nói riêng sẽ ngang bằng với thế giới"- ông Kim In Soo nhận xét thêm – "Riêng ở vòng chung kết sắp tới, với những gì đã thể hiện trong 2 lần tham dự trước đây, tôi tin rằng các sinh viên Việt Nam sẽ là một đối thủ rất mạnh ở sân chơi lập trình châu Á này. Họ có nhiều cơ hội để tiếp tục làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế bằng tài năng, bản lĩnh và sự nỗ lực của mình."

Cuộc thi SCPC 209 đã thu hút gần 900 thí sinh đăng kí tham dự (tăng 20 % so với năm ngoái). Hầu hết trong số này đều đến từ trường ĐH hàng đầu về công nghệ hiện nay như Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Đại học Bách khoa Hà Nội...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước