Triển khai nhiều giải pháp chống hạn cấp bách và lâu dài

Văn Giang - Phạm Việt-Thứ năm, ngày 21/03/2019 09:37 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Ninh Thuận, nhiều giải pháp chống hạn mang tính cấp bách và lâu dài được triển khai, trong đó có việc nạo vét hồ, đập, đầu tư hệ thống kênh tiếp dẫn…

Thông thường từ cuối tháng 2 trở đi, nhiều nơi ở tỉnh Ninh Thuận đã rơi vào tình trạng khô kiệt, khiến cây trồng chết héo, gia súc bị thiếu nước uống, người dân phải ngừng sản xuất. Tuy nhiên, năm nay dù thời điểm này đã là cuối tháng 3 nhưng hầu hết vùng sản xuất vẫn giữ được màu xanh tươi tốt. Có được điều này một phần là nhờ đợt mưa muộn vào cuối năm 2018 giúp hồ chứa tích đủ nước. Một yếu tố quan trọng khác là từ các hồ chứa này, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng hệ thống kênh tiếp dẫn nước để tưới cho đồng ruộng.

Trong đợt hạn lịch sử năm 2016, từ sự hỗ trợ của Trung ương và nguồn vốn địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư nhiều công trình chống hạn như: cải tạo, nâng cấp đoạn đầu kênh Chính Tắc dài 10km để tưới cho hơn 4.000ha đất sản xuất, chăn nuôi ở huyện Ninh Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Hải; cải tạo, nâng cấp kênh Tràm và đường giao thông kết hợp quản lý kênh Chính Nam để tưới cho hơn 3.000ha vùng hạn huyện Ninh Phước.

Bên cạnh việc đầu tư kiên cố kênh mương để đưa nước từ thượng nguồn về tưới cho đồng ruộng, việc trữ ngọt, ngăn mặn ở vùng hạ lưu cũng được tỉnh Ninh Thuận khẩn trương thực hiện. Dự kiến, trong năm 2019, đập hạ lưu sông Vinh sẽ được hoàn thành, khoảng 3 triệu m3 nước ngọt sẽ được giữ lại ở đập.


Đồng Tháp chủ động phòng chống khô hạn Đồng Tháp chủ động phòng chống khô hạn

VTV.vn - Trước những dự báo về tình hình khô hạn, UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây đã ban hành kế hoạch phòng chống, bảo vệ sản xuất năm 2019.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước