Triển lãm “Động đất Đông Nhật Bản - Sự sống hồi sinh”

Huyền Trang-Thứ sáu, ngày 01/03/2013 16:36 GMT+7

Ảnh: VTV

 Những gì đã xảy ra vào ngày 11/3 cách đây hai năm? Những gì đã xảy ra sau đó? Một phần câu trả lời sẽ được tìm thấy qua những bức ảnh.

Những khoảnh khắc đau buồn trong thiên tai, hay sự hồi sinh mạnh mẽ... các bức ảnh đã thể hiện rất rõ một tinh thần Nhật Bản. Triển lãm cũng là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Sasaki Manabu, Trưởng đại diện báo Asahi Shimbun tại Việt Nam chia sẻ: “Ngay lúc đó không có phương tiện nào có thể tới được nơi bị chia cắt, ngoài ô tô. 50 phóng viên của chúng tôi đã bằng mọi cách có mặt ngay, sau này số phóng viên là hàng trăm người, số ảnh chụp thì quá nhiều, không thể thống kê nổi. Những bức ảnh được chọn nói lên tinh thần Nhật Bản, chúng tôi mong các khán giả Việt Nam sẽ cảm nhận rõ điều này”.

“Có ai nghe thấy con không?” là tên của một bức ảnh và cũng là tên một chiến dịch quyên góp cứu trợ sau thảm họa của báo Asahi Shimbun. Đã có rất nhiều sự trợ giúp, rất nhiều sự lắng nghe.

Cũng theo ông Sasaki Manabu: “Khi xảy ra động đất, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ phía Việt Nam. Thông qua triển lãm này, chúng tôi muốn gửi những hình ảnh nước Nhật hồi sinh, như một sự đáp nghĩa với Việt Nam”.

Trong không gian triển lãm, có một cây anh đào tượng trưng, nơi để gửi gắm những lời nhắn. Và rất nhiều những tấm thiệp nhỏ đã được treo lên.

Chị Mai Phương Thu, Hà Nội nói: “Em viết một câu đơn giản thôi: "Nước Nhật cố lên", gửi tới những người bạn Nhật Bản. Hy vọng họ tiếp tục mạnh mẽ trong công cuộc tái thiết đất nước và vượt qua nỗi đau”.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc: “Chúng tôi luôn ở bên các bạn. Càng lúc khó khăn như vậy, nhân dân Nhật Bản càng cần chúng ta ở bên, với những sự giúp sức có hiệu quả”.

Sau hai năm, nhìn lại những bức ảnh, những nỗi đau dường như chưa nguôi ngoai. Con thuyền trong hai bức ảnh vẫn ở nguyên vị trí cũ, dù xung quanh đã được xây dựng lại. Đường cao tốc chia đôi ranh giới vùng đất màu mỡ và đất bị nhiễm mặn vì sóng thần. Nhưng cũng đã có những nụ cười…

Tinh thần Nhật Bản như cây thông trong một bức ảnh vừa được chụp vào tháng 9 năm ngoái. Cây thông duy nhất còn sót lại sau đợt sóng thần dữ dội, vẫn vươn mình, truyền nhựa sống dưới ánh trăng.

Mời quý khán giả theo dõi Video tại đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước